แตกเพื่อเติบโต

แตกเพื่อเติบโต

 

 

 

ตอนนี้เราได้แตกเป็นบริษัทในเครืออีก 5 บริษัท เราต้องการปรับโครงสร้างบริษัทให้มีขนาดเล็กลง มีความชำนาญเฉพาะตัว เพื่อให้การบริหารงานเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ให้คนภายในทีมมีความรู้สึกเหนียวแน่นกันมากยิ่งขึ้น การสื่อสารทั่วถึงทั้งองค์กร พนักงานอาจมองว่าบริษัทเราเล็กลงก็จริง แต่ทุกคนจะมีอิทธิพลทางความคิดและจะโฟกัสงานตนเองมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดความภาคภูมิใจในความสำเร็จที่จะเกิด

 

การมีทีมงานที่เล็กกะทัดรัดจะทำให้พนักงานเรียนรู้งานได้อย่างรวดเร็ว ทำให้พวกเขาสามารถถกไอเดียเพื่อนำมาสร้างนวัตกรรมให้ดียิ่งขึ้น จะมีไอเดียใหม่ๆ เกิดขึ้นจากกลุ่มเล็กๆ แต่มีพลังมหาศาล

 

ถึงเวลาแล้วที่พวกเราจะสร้างบริษัทใหม่ที่เต็มไปด้วยคนที่มีความรักในงานที่ทำ กระตือรือร้น มีความคิดสร้างสรรค์ เป็นคนที่เหมาะสม คนที่ใช่สำหรับองค์กรที่จะเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป

 

 

 

 

Credit : คุณวิโรจน์ เย็นสวัสดิ์ | Facebook

 1497
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
13221 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
9819 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
5683 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์