นินทาคนอื่นเป็นสิ่งที่ไม่ดีอย่างยิ่ง

นินทาคนอื่นเป็นสิ่งที่ไม่ดีอย่างยิ่ง

 

 

 

 

       ยิ่งนินทาคนอื่น ยิ่งทำลายความน่าเชื่อถือจากคนรอบข้าง  เราไม่ควรนินทาใครไม่ว่าจะเป็นลูกค้าหรือเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้างาน เราไม่จับกลุ่มนินทาเพื่อสร้างความมันส์ในอารมณ์  การนินทาไม่มีประโยชน์ใดๆ ไม่สร้างสรรค์อะไรเลย แถมมีโทษต่อผู้ที่ชอบนินทาต่างหาก คนที่ชอบนินทาคนอื่นเป็นคนที่ไม่น่าคบอย่างยิ่ง  เป็นคนที่ขาดความน่าเชื่อถือ แม้จะระมัดระวังกันตามปกติอยู่แล้ว แต่สถานการณ์รอบตัวอาจนำคุณสู่วงนินทาคนอื่นอย่างไม่รู้ตัว เช่น “พนักงานบริษัท A สอนเท่าไหร่ก็ไม่รู้จักจำ” “เจ้าหมอนี่ทำงานด้วยลำบากชะมัดเลย” 

 

       เราไม่ควรเผยอปากตามคนรอบข้าง แม้ว่าตอนนั้นจะมีเราอยู่คนเดียวที่ไม่พูดอะไรเลย  ขอให้คิดซะว่าจะพูดไปทำไมเมื่อไม่มีประโยชน์อะไร เราไม่ต้องคล้อยตามหรือทำตามกับสิ่งที่ไม่ดี  คุณไม่ต้องกังวลว่าคุณจะโดนเกลียดเพราะทำลายบรรยากาศในตอนนั้น ความชอบหรือไม่ชอบเป็นเพียงความรู้สึกชั่วคราว  แต่การเรียกความเชื่อถือที่เสียไปแล้วกลับมานั้นต้องใช้เวลานาน การถูกตราหน้าว่าเป็น “คนชอบนินทาคนอื่น” ย่อมร้ายแรงกว่าการโดนเกลียด

 

 

 

 

Credit : คุณวิโรจน์  เย็นสวัสดิ์  |  Facebook

 4031
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
11588 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
8660 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
5003 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์