ความหมายของ "ธนาคารซอฟท์แวร์ ร่วมแรงและแบ่งปัน"

ความหมายของ "ธนาคารซอฟท์แวร์ ร่วมแรงและแบ่งปัน"

 
ธนาคารซอฟท์แวร์ ร่วมแรงและแบ่งปัน
       จากแนวความคิดของผู้บริหาร SoftBankThai อิงโมเดลมาจาก ธนาคารคนจนของ มูฮัมหมัด ยูนุส ชาวบังคลาเทศ         ผู้ก่อตั้งธนาคารคนจนเป็นคนแรกของโลก ทั้งนี้ผู้บริหารของ SoftBankThai ได้มีความตั้งใจแล้วว่าต้องการที่จะยกระดับความเป็นอยู่ที่ดีให้กับพนักงาน ยกมาตรฐานการครองชีพของพนักงานโปรซอฟท์ให้มีความกินดีอยู่ดีความมั่นคงใน ชีวิต สามารถทำงานแบบไม่มีความกังวลเมื่อได้ศึกษาโมเดล ธนาคารคนจนของ มูฮัมหมัด ยูนุส ชาวบังคลาเทศ จึงได้เกิดโมเดล “ธนาคารซอฟท์แวร์ ร่วมแรงและแบ่งปัน” 
 
ความหมายของ "ธนาคารซอฟท์แวร์ ร่วมแรงและแบ่งปัน"
       ธนาคารซอฟท์แวร์ หมายถึง การรวบรวมซอฟท์แวร์ที่พัฒนาขึ้นเป็นจำนวนมากภายใน SoftBankThai ร่วมแรงและแบ่งปัน หมายถึง คนของ SoftBankThai ต้องร่วมมือร่วมแรงกายใจในการคิดค้นสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อให้เกิดเศรษฐกิจอย่างสร้างสรรค์ เมื่อหารายได้มาแล้วนำมาแบ่งปันผลกำไรกันตามสัดส่วน
       "ธนาคารซอฟท์แวร์ ร่วมแรงและแบ่งปัน" เป็นโมเดลในการบริหาร SoftBankThai ต่อไปในอนาคตซึ่งแนวความคิดนี้ยังไม่มีผู้บริหารรายใดของประเทศไทยที่ริเริ่มขึ้นแต่ด้วยความต้องการและความตั้งใจจากใจจริงๆของผู้บริหาร SoftBankThai และความกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งใหม่ๆให้เกิดขึ้นนั่นเอง
 
 แนวความคิดของผู้บริหาร SoftBankThai
 
 
 ทำไม SoftBankThai จึงก่อตั้ง "ธนาคารซอฟท์แวร์ ร่วมแรงและแบ่งปัน?
       "ตลอดเวลาการทำงานของผมตั้งแต่จบมหาวิทยาลัยมีโอกาสทำงานกับธุรกิจเอกชนมากมายแต่ไม่มีโอกาสได้เป็นเจ้าของธุรกิจที่ผมได้เข้าไปทำงานเลย เราทำได้เพียงเป็นลูกจ้างมืออาชีพเท่านั้น ไม่มีเจ้าของคนไหนเลยที่จะเปิดโอกาสให้เราเป็นเจ้าของธุรกิจร่วมกับเขา ผมคิดตลอดเวลาว่าเมื่อมีโอกาสทำธุรกิจเป็นของตนเองเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม แล้วจะให้พนักงานมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของร่วมกันให้ได้ คิดแล้วคิดอีกว่าแล้วธุรกิจอะไรที่จะทำให้ทุกคนเป็นเจ้าของร่วมกันได้ไม่ว่าจะเป็นคนรวยหรือคนจนโดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนอะไรมากมาย สุดท้ายเราก็ค้นพบว่าธุรกิจซอฟท์แวร์เหมาะสมที่สุดเพราะเป็นธุรกิจที่ทำกับ คนหมู่มาก เป็นธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยี เป็นธุรกิจที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติและเป็นธุรกิจที่จะเจริญ เติบโตก้าวหน้าไปอย่างต่อเนื่องและยาวนาน"
 
ไม่กลัวความเป็นเจ้าของที่จะลดน้อยลงไปหรือ ?
       "ผมคิดอยู่เสมอว่าจะทำอย่างไรให้ทุกคนที่เดินเข้าสู่ SoftBankThai มีความอยู่ดี กินดีมีอนาคต มีความมั่นคงในอาชีพการงาน มีเงินเก็บเพียงพอที่จะอาศัยบนโลกใบนี้เมื่อเกษียณจากการทำงานโดยไม่ลำบาก ทุกคนที่เดินเข้าทำงาน SoftBankThai ก็มีความต้องการไม่ต่างกับผมแน่นอน เขาอยากมีชีวิตที่ดีขึ้นมีความภาคภูมิใจแล้วทำไมเราจึงไม่มอบสิ่งที่พนักงาน ต้องการให้กับเขา เราควรเสียสละเพื่อสร้างความสุขให้ทีมงานทุกคนเพราะผมเชื่อมั่นเป็นอย่าง ยิ่งว่าเมื่อเขาเป็นเจ้าของ SoftBankThai แล้วเขายิ่ง จะทุ่มเทแรงกายแรงใจทำ งานอย่างเต็มที่เพราะโปรซอฟท์เป็นของเขา เขาทำมากก็ได้มากขยันมากได้มากคิดมากได้มากความเป็นเจ้าของจะติดตัวเขาไป ตลอดชีวิตส่วนเราผู้ก่อตั้งบุกเบิกมาตั้งแต่ต้นก็มีความสุขที่ได้เป็นผู้ให้ การเป็นผู้ให้มีความสุขมากกว่าเป็นผู้รับไม่ใช่หรือครับ"
 
ทำงานที่ SoftBankThai แล้วได้อะไร ?
       "ได้ทำงานตามที่ตัวเองรักและรักในงานที่ทำ เราให้พนักงานทุกคนสามารถเปลี่ยนสายงานได้ตลอดเวลาตามใจรักเพราะเมื่อแต่ละ คนได้ทำงานในสิ่งที่ตัวเองรัก รักในสิ่งที่ทำ ทุกคนจะทำงานอย่างมีความสุข จะทำให้ได้ทั้งประสิทธิภาพและคุณภาพตามมา ได้ความมั่นคง มีบ้าน มีรถยนต์ มีเงินฝากธนาคารไว้ใช้จ่ายหลังเกษียณอายุในการทำงาน”
 
วิธีสร้างอาณาจักร SoftBankThai ให้ยิ่งใหญ่ ทำได้อย่างไร?

       "วันนี้ปีนี้ 2554 เรามีทีมงานอยู่ประมาณสองร้อยกว่าคนแต่เรากำลังเดินหน้าเข้าสู่อุตสาหกรรม ซอฟท์แวร์อย่างเต็มรูปแบบ เรายังมีอะไรที่ต้องทำอีกมากมาย เราต้องการคนเก่งคนดีมาสร้างอาณาจักร SoftBankThai ร่วมกันอีกมาก เราหวังว่า  ไม่กี่ปีข้างหน้าจะเกิดการจ้างงานที่ SoftBankThai หลายพันคน การที่จะทำการอันยิ่งใหญ่ต้องอาศัยคนเป็นจำนวนมาก การที่เรามีคนน้อยนิดไม่สามารถทำให้เราไปถึงความฝันได้เพราะอย่าลืมว่าเราทำซอฟท์แวร์ เราไม่ได้ทำโรงงาน เราอาศัยคนคิดและทำอย่างต่อเนื่องและยาวนาน เราไม่ได้ใช้เครื่องจักรแม้แต่ชิ้นเดียว"

 

เราต้องการสมองที่เก่ง ชาญฉลาด เราไม่ต้องการเงินทุน

       "เพราะเราเชื่อมั่นว่าในการทำอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์ไม่ต้องใช้เงินทุนอะไรมากมาย มีสถานที่ทำงาน มีโต๊ะเก้าอี้ มีคอมพิวเตอร์ ทีมงานของเราทุกคนก็สามารถทำงานได้แล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือคนที่เก่ง ชาญฉลาด เพราะเราเป็นคนไอที  ที่ต้องคิดอยู่ตลอดเวลาเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ๆให้เกิด ขึ้นอย่างต่อเนื่อง"

 

ไม่จำเป็นต้องไปทำงานในเมืองใหญ่ แต่ให้ร่วมกันพัฒนาบ้านเกิดของเราให้ดี
       "จะเป็นการดีและยิ่งใหญ่มากถ้าคนเก่งคนดีจะมาช่วยกันสร้าง SoftBankThai ให้ยิ่งใหญ่ เราอยากเห็นพนักงานหลาย พันคน ที่เชียงใหม่ คนเก่งๆไม่จำเป็นต้องไปทำงานที่กรุงเทพเสมอไป ทำงานที่เชียงใหม่ก็ยิ่งใหญ่ได้เรามีงานที่ท้าทายความสามารถของพนักงานรอคุณอยู่มากมาย ขอให้คุณพร้อมแล้วเดินเข้ามาสร้างความยิ่งใหญ่ด้วยกัน ถ้าคนเก่ง คนดีได้ทำการสร้างสรรค์ผลงานให้เป็นประโยชน์กับถิ่นกำเนิดก็จะเป็นเรื่อง ที่ดีมากๆ เราไม่จำเป็นต้องเดินทางไกลไปหางานทำที่อื่นอยากเห็นทุกคนสร้างความเจริญให้ กับแผ่นดินเกิดของตนเอง เรามาสร้างประวัติศาสตร์ความสำเร็จร่วมกันนะครับ"


คน SoftBankThai มีความรัก และซื่อสัตย์ต่อองค์กร
       "เราต้องการสร้างให้คน SoftBankThai รักและซื่อสัตย์ต่อองค์กรอีกไม่นานเราเชื่อ ว่าบริษัทอื่นไม่สามารถซื้อตัวพนักงานเราได้ เราจะสร้างสังคม SoftBankThai ให้น่าอยู่ ทุกคนมีความเอื้ออาทรต่อกันรักใคร่กลมเกลียวกันทุกคนอยู่ด้วยกันเป็นทีมที่ยิ่งใหญ่มีความผูกพันกัน เราเชื่อมั่นในคนโปรซอฟท์ว่าทุกคนทำได้"
       “ธนาคารซอฟท์แวร์ ร่วมแรงและแบ่งปัน” เป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญของ SoftBankThai ในการพลิก หน้าประวัติศาสตร์ของผู้บริหารไทยที่มีความกล้าและความเสียสละเพื่อประโยชน์ ส่วนรวมขององค์กรอย่างเห็นเป็นรูปธรรม โมเดล“ธนาคารซอฟท์แวร์ ร่วมแรงและแบ่งปัน” เกิดขึ้นอย่างแน่นอนเพราะ “ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้สำหรับเราชาว softBankThai”
ที่มา : www.softbankthai.com 

 5780
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์