เอสเอ็มอีไทยเพิ่มพลังได้ด้วยไอที

เอสเอ็มอีไทยเพิ่มพลังได้ด้วยไอที

 

เอสเอ็มอีไทยเพิ่มพลังได้ด้วยไอที

 

 

       “Information technology and business are becoming inextricably interwoven. I don't think anybody can talk meaningfully about one without the talking about the other.” -- Bill Gates

       จากการเข้าร่วมงานสัมมนา Good Great Growth เตรียมความพร้อมสู่การเติบโต ซึ่งจัดโดยธนาคารกสิกรไทย ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ เอ็ม เอ ไอ โดยในช่วงแรกเป็นการเสวนาเพื่อชี้ให้เห็นถึงการพัฒนาธุรกิจ SME ไทยเพื่อก้าวเข้าสู่ความยิ่งใหญ่และยั่งยืน ซึ่งมีด้วยกัน 3 ขั้นตอน คือ 
       Good – เป็นการบริหารธุรกิจให้มีศักยภาพ มีผลการดำเนินงานให้สามารถอยู่รอด ให้ธุรกิจมีกำไรหรือมีกำลังทางการเงินในระดับหนึ่ง 
       Great – เป็นขั้นตอนการเตรียมตัวที่จะแสดงศักยภาพในตลาดระดับใหญ่ นั่นคือการเข้าสู่กระบวนการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อสร้างความยิ่งใหญ่ให้ธุรกิจ 
       Growth – การพัฒนาธุรกิจสู่การรักษาความยิ่งใหญ่เพื่อให้เกิดความยั่งยืน นั่นคือธุรกิจจะต้องมีเป้าหมายในการเติบโตอย่างชัดเจน พนักงานจะต้องมีความอยู่ดีกินดี ซึ่งในที่สุดจะสร้างความยั่งยืนให้ธุรกิจในระยะยาวได้

       คุณวรวุฒิ อุ่นใจ ประธานกรรมการ และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ออฟฟิศเมท จำกัด (มหาชน) หนึ่งในวิทยากรได้ให้ทัศนะที่น่าสนใจเกี่ยวกับการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของ SME ไทยด้วยไอที โดยเริ่มต้นด้วยการพาย้อนกลับไปในช่วงที่เป็นจุดกำเนิดของธุรกิจของออฟฟิศเมท นั่นคือเมื่อประมาณ 17 - 18 ปี ที่แล้ว ซึ่งในขณะนั้นออฟฟิศเมทถูกตั้งขึ้นมาจากไอเดียในวิทยานิพนธ์ปริญญาโท คณะบริหารธุรกิจ ที่นิด้า ซึ่งกว่าที่จะวิทยานิพนธ์ฉบับดังกล่าวจะผ่านการอนุมัติจากอาจารย์ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะอาจารย์ได้ทำหน้าที่เสมือนผู้สอบทานเพื่อขัดเกลาให้ไอเดียเชิงธุรกิจที่อยู่ในกระดาษมีความเป็นไปได้มากที่สุดในการนำไปทำให้เกิดผลในทางปฏิบัติ 

       ดังนั้นจากความเข้มข้นของการกลั่นกรองแผนธุรกิจจากอาจารย์นิด้า บวกกับบุคลิกความมุ่งมั่นของคุณวรวุฒิเอง ทำให้เมื่อนำแผนธุรกิจดังกล่าวไปเสนอขอกู้เงินจากธนาคาร ธนาคารจึงอนุมัติเงินกู้ประมาณ 20 ล้านบาทให้กับไอเดียของนักธุรกิจหนุ่มไฟแรง คุณวรวุฒิให้คำตอบง่ายๆ คือ พรีเซ้นท์ดี เพราะอาจารย์ซักมาอย่างละเอียดยิบแล้ว แบงค์เลยเชื่อ พอถึง 15 ปีถัดมา จึงได้เข้าสู่กระบวนการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ 

       ในด้านปัญหาการบริหารงานของออฟฟิศเมทช่วงแรก ก็เป็นเช่นเดียวกับธุรกิจ SME โดยทั่วไป นั่นคือ การเก็บเงินจากลูกค้า (Cash management) ถึงตอนนั้นจึงเข้าใจว่าทำไมอาจารย์นิด้าจึงเคี่ยวเข็ญเรื่อง Cash flow analysis อย่างหนักหน่วง เนื่องจากออฟฟิศเมทพบว่าวิธีการชำระเงินของลูกค้ามีถึง 80 รูปแบบ ทำให้ประสบปัญหาในการเก็บเงินมาก ต่อมาออฟฟิศเมทจึงแก้ปัญหาด้วยการนำระบบไอทีมาใช้ ทำให้ลดวิธีการชำระเงินของลูกค้าเหลือเพียง 30 รูปแบบ แล้วจ้าง Outsource มาบริหารการเก็บเงินแทน ซึ่งเป็นวิธีการที่ได้ผลเป็นอย่างมาก

       คุณวรวุฒิยังกล่าวอีกว่าในอนาคตยี่ปั้วจะหายไปจากตลาด พ่อค้าคนกลางหรือ Middle man จะหายไป ด้วยพลังของไอที ดูตัวอย่าง Walmart กับ Amazon.com ที่ตอนนี้แม้ว่าด้วยจำนวนพนักงานและรายได้ Walmart จะมีขนาดใหญ่กว่า Amazon.com ถึงกว่า 10 เท่า แต่ในอีก 10 ปีนับจากนี้ จะกลายเป็นว่า Amazon.com จะใหญ่กว่า Walmart... เพราะอะไร เพราะวันนี้วิถีชีวิตของคนเปลี่ยนไป ผู้บริโภคอยู่กับไอทีอยู่กับอินเตอร์เน็ตวันละ 7 – 8  ชั่วโมง... เพราะฉะนั้นเทคโนโลยีและไอทีจะเปลี่ยนแปลงโลกไปอย่างไม่มีวันเหมือนเดิม ถ้าธุรกิจไหนไม่ปรับตัวจะหลุดขอบตกวงโคจรของการเติบโตอย่างแน่นอน

       คุณวรวุฒิได้ให้ทัศนะเพิ่มเติมว่าถึงเวลาแล้วที่ SME ไทยต้องนำเอาระบบไอทีมาใช้เพิ่มพลังให้กับธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) เกิดขึ้นในปี 2558 ตลาดจะรวมเป็นหนึ่งเดียวและใหญ่ขึ้นสิบเท่า แต่คู่แข่งจะมากขึ้นด้วย โดยเฉพาะคู่แข่งจากสิงคโปร์และมาเลเซียที่มีความเชี่ยวชาญในด้านไอทีมากกว่าผู้ประกอบการไทย

       อย่างไรก็ตาม คุณวรวุฒิยังได้เน้นย้ำให้เห็นว่า การนำระบบไอทีมาใช้เพียงอย่างเดียวไม่ใช่สูตรสำเร็จของการประสบความสำเร็จของ SME เพราะการที่ออฟฟิศเมทสามารถเติบโตมาได้จนเป็นที่รู้จักถึงทุกวันนี้ ยังมาจากการมีสิ่งที่เรียกว่า “เอกลักษณ์สนับสนุนจุดขาย (Unique Selling Point)” หรือการมีจุดขายที่โดดเด่น ที่คู่แข่งเลียนแบบไม่ได้ คือจุดแข็งของ ออฟฟิศเมท ไม่ใช่เรื่องราคา...เพราะจะมีคู่แข่งที่ถูกกว่าเกิดขึ้นอยู่เสมอ แต่การจะมี Unique Selling Point ได้ จะต้องมีนวัตกรรม (Innovation) ซึ่งออฟฟิศเมทให้ความสำคัญกับการพัฒนา R&D Know how และ Innovation มาโดยตลอด

       เพราะฉะนั้นวันนี้ถ้าธุรกิจไหนไม่ใช้ไอทีคงจะตกเวทีโลก... อินเตอร์เน็ตกำลังจะมาเปลี่ยนแปลงโครงสร้างธุรกิจต่างๆ ของโลก...อย่างไรก็ตามโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีที่รัฐบาลพัฒนายังล่าช้าอยู่มาก ในอนาคตเราอาจจะด้อยกว่าพม่าก็เป็นได้ เพราะตอนนี้ “ถนนทุกสายมุ่งสู่พม่า” น่ากลัวเหมือนกันนะ จะบอกให้...  


 
 

บทความโดย : นคร สังขรัตน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โปรซอฟท์ คอมเทค จำกัด 

 1506
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์