ไขความลับ ทำไมแจ๊ค หม่า เจ้าพ่อแห่ง Alibaba ถึงไม่จ้าง “คนที่เก่งที่สุด” มาร่วมงานด้วย

ไขความลับ ทำไมแจ๊ค หม่า เจ้าพ่อแห่ง Alibaba ถึงไม่จ้าง “คนที่เก่งที่สุด” มาร่วมงานด้วย
รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย

     ● คำถามคือ ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น? แจ๊ค หม่า มีเหตุผลอะไรกันแน่?

ทำไมแจ๊ค หม่า ไม่จ้าง The Best?

แน่นอนว่า ในทุกองค์กรย่อมต้องการคนเก่ง-คนฉลาดมาทำงานด้วย แต่นั่นอาจไม่ใช่ตอนที่คุณกำลังสร้างทีมงาน เพราะในระหว่างการสร้างทีมงาน แจ๊ค หม่าบอกว่า การจ้างคนเก่งไม่ได้ช่วยให้บริษัทดีขึ้นหรือเก่งขึ้นในระยะยาว

เหตุผลที่แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนที่เก่งที่สุดมาร่วมงานด้วย เป็นเพราะเหล่าบรรดาคนเก่งขั้นสุดยอด คนระดับหัวกะทิ หรือมีผลการเรียนเป็นเลิศ พวกเขามักจะรู้สึก “ผิดหวัง/สิ้นหวัง” ได้ง่าย เมื่อต้องเจอกับความโหดร้ายของโลกความเป็นจริง

หม่า พยายามย้ำเสมอว่า การจ้างคนมาทำงานด้วย คุณต้องจ้างคนที่ใช่ที่สุด ไม่ใช่คนที่เก่งที่สุด และสิ่งที่สำคัญคือ “คุณไม่จำเป็นต้องหาคนที่เก่งที่สุดในโลก เพราะคนที่ดีที่สุดอยู่ในทีมของคุณอยู่แล้ว สิ่งที่ต้องทำคือ คุณต้องสอนทีมของคุณ ทำงานร่วมกับทีมของคุณ แล้วทีมของคุณก็จะสอนคุณเองในท้ายที่สุด” หม่าเคยพูดไว้

หม่า บอกไว้ด้วยว่า การจ้างคนที่เก่งที่สุดจากโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย คือการที่คุณกำลังจ้างคนที่มีความรู้ (Knowledge) ซึ่งความรู้ได้มาจากการทำงานหนัก แต่สิ่งที่ Alibaba ต้องการไม่ใช่ความรู้แบบนั้น เพราะความรู้แบบนั้นใครก็หาได้ หากทำงานหนักมากเพียงพอ

     ● สิ่งที่ Alibaba ต้องการ คือปัญญา (Wisdom) ซึ่งปัญญาจะได้มาจากการสั่งสมประสบการณ์
        ไหวพริบปฏิภาณ รวมถึงการตัดสินใจที่เหมาะสมในแต่ละสถานการณ์
Credit : brandinside.asia

 17671
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
17671 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
13568 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
7938 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์