ไขความลับ ทำไมแจ๊ค หม่า เจ้าพ่อแห่ง Alibaba ถึงไม่จ้าง “คนที่เก่งที่สุด” มาร่วมงานด้วย

ไขความลับ ทำไมแจ๊ค หม่า เจ้าพ่อแห่ง Alibaba ถึงไม่จ้าง “คนที่เก่งที่สุด” มาร่วมงานด้วย
รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย

     ● คำถามคือ ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น? แจ๊ค หม่า มีเหตุผลอะไรกันแน่?

ทำไมแจ๊ค หม่า ไม่จ้าง The Best?

แน่นอนว่า ในทุกองค์กรย่อมต้องการคนเก่ง-คนฉลาดมาทำงานด้วย แต่นั่นอาจไม่ใช่ตอนที่คุณกำลังสร้างทีมงาน เพราะในระหว่างการสร้างทีมงาน แจ๊ค หม่าบอกว่า การจ้างคนเก่งไม่ได้ช่วยให้บริษัทดีขึ้นหรือเก่งขึ้นในระยะยาว

เหตุผลที่แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนที่เก่งที่สุดมาร่วมงานด้วย เป็นเพราะเหล่าบรรดาคนเก่งขั้นสุดยอด คนระดับหัวกะทิ หรือมีผลการเรียนเป็นเลิศ พวกเขามักจะรู้สึก “ผิดหวัง/สิ้นหวัง” ได้ง่าย เมื่อต้องเจอกับความโหดร้ายของโลกความเป็นจริง

หม่า พยายามย้ำเสมอว่า การจ้างคนมาทำงานด้วย คุณต้องจ้างคนที่ใช่ที่สุด ไม่ใช่คนที่เก่งที่สุด และสิ่งที่สำคัญคือ “คุณไม่จำเป็นต้องหาคนที่เก่งที่สุดในโลก เพราะคนที่ดีที่สุดอยู่ในทีมของคุณอยู่แล้ว สิ่งที่ต้องทำคือ คุณต้องสอนทีมของคุณ ทำงานร่วมกับทีมของคุณ แล้วทีมของคุณก็จะสอนคุณเองในท้ายที่สุด” หม่าเคยพูดไว้

หม่า บอกไว้ด้วยว่า การจ้างคนที่เก่งที่สุดจากโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย คือการที่คุณกำลังจ้างคนที่มีความรู้ (Knowledge) ซึ่งความรู้ได้มาจากการทำงานหนัก แต่สิ่งที่ Alibaba ต้องการไม่ใช่ความรู้แบบนั้น เพราะความรู้แบบนั้นใครก็หาได้ หากทำงานหนักมากเพียงพอ

     ● สิ่งที่ Alibaba ต้องการ คือปัญญา (Wisdom) ซึ่งปัญญาจะได้มาจากการสั่งสมประสบการณ์
        ไหวพริบปฏิภาณ รวมถึงการตัดสินใจที่เหมาะสมในแต่ละสถานการณ์
Credit : brandinside.asia

 8277
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์