Pig in the ocean

Pig in the ocean
แนะนำให้อ่านหนังสือเล่มหนึ่งชื่อ Sell with a story – How to capture attention, build trust, and close the sale โดย Paul Smith เป็นหนังสือที่บอกเกี่ยวกับ “เรื่องเล่า” ที่มีผลทำให้ดึงดูดความสนใจของผู้ฟัง สร้างความน่าเชื่อถือ และนำไปสู่การปิดการขาย

ซึ่งทีมงานของบริษัทน่าจะได้ประโยชน์ในการมองสิ่งที่กำลังผลิตหรือขายอยู่ในอีกมุมหนึ่ง ไม่ว่าท่านจะผลิตสินค้าหรือบริการดีเยี่ยมเพียงใด แต่ถ้าท่านไม่สามารถสื่อสารออกไปให้เกิดผลได้แล้ว ท่านก็จะไม่สามารถขายได้จริงตามที่คาดหวังไว้ ดังคำกล่าวของ Maya Andelou ที่ว่า “I’ve learned that people will forget what you said, people will forget what you did, but people will never forget how you made them fell.”

และ story หรือ “เรื่องเล่า” จะเป็นวิธีที่ทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกและจดจำได้ดีที่สุด
แม้แต่ตัวหนังสือเล่มนี้เองก็เปิดเล่มด้วย “เรื่องเล่า” เช่นกัน เรื่องมีอยู่ว่า

“ช่วงปี 2015 ผู้เขียนและภรรยาไปเดินในตลาดนัดที่มีขายงานศิลปะและภาพถ่าย เพื่อหาภาพไปแขวนไว้ในห้องน้ำของลูกชายวัยรุ่นของพวกเขา และได้สะดุดตาเข้ากับภาพถ่ายภาพหนึ่งที่เป็นรูปหมูตัวมอมแมมด้วยเม็ดทรายและกำลังว่ายน้ำอยู่ในทะเล จึงถามเจ้าของภาพที่เป็นศิลปินผู้ถ่ายภาพนี้เองได้ความว่า ภาพนี้ถ่ายที่หมู่เกาะบาฮามา ในทะเลคาริบเบียน ที่มีคนเอาหมูมาเลี้ยงไว้บนเกาะเพื่อขุนไว้เป็นอาหารนักท่องเที่ยว แต่ก็อย่างที่เห็นในภาพว่าเกาะนี้ไม่ได้มีพืชอะไรมากนักนอกจากต้นกระบองเพชร หมูน้อยเหล่านั้นจึงไม่ค่อยมีอาหารให้กินเพียงพอ เผอิญว่ามีร้านอาหารแถวนั้นชอบเอาเศษอาหารที่เหลือขึ้นเรือไปเททิ้งในทะเลใกล้ๆ น้องหมูหิวทั้งหลายตามกลิ่นอาหารไป และเรียนรู้ที่จะว่ายน้ำไปแย่งกินเศษอาหารนั้นในทะเลจนเป็นนิสัย จนเดี๋ยวนี้หมูทุกตัวที่นี่ว่ายน้ำเก่งกันหมด และเกาะนี้ก็ได้ชื่อเรียกใหม่จากนักท่องเที่ยวว่า “เกาะหมูน้อย” พร้อมด้วยกิจกรรมนั่งเรือไปให้อาหารหมูในทะเลที่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว”

แน่นอนว่าผู้เขียนหนังสือเล่มนี้เสียเงินซื้อภาพนี้มาด้วยความรู้สึกคุ้มค่า เพราะเรื่องเล่าที่คนขายเล่าให้เขาฟัง ไม่ใช่เพราะว่าความงามของภาพแต่อย่างใด

และตอนท้ายของหนังสือยังบอกอีกว่า ผู้อ่านคงจะจำเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้แทบไม่ได้เลย แต่ที่ผู้อ่านส่วนใหญ่จะจำได้มักจะเป็นเรื่องเล่าที่เล่าไว้ตั้งแต่ต้นเล่มมากกว่า

จึงอยากให้ทีมงานได้อ่านและศึกษาดูว่าจะนำทักษะการเล่าเรื่องมาประยุกต์ใช้กับงานของบริษัทได้อย่างไร โดยมีองค์ประกอบของ “เรื่องเล่า” ที่สำคัญดังนี้

1. บ่งบอกวันหรือเวลา เพื่อผูกโยงความคิดและความสนใจของผู้ฟังว่ากำลังจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นต่อไป

2. สถานที่ ใช้เป็นจุดเริ่มเรื่องได้ดี และจะเป็นเรื่องแปลกมากๆ ถ้าเล่าเรื่องใดแล้วไม่มีสถานที่เข้ามาเกี่ยวข้อง

3. ตัวเดินเรื่อง เป็นจุดต่างที่สำคัญของเรื่องเล่ากับข้อความทั่วไปที่เรื่องเล่าต้องมีตัวเดินเรื่องเสมอ ซึ่งตัวเดินเรื่องนี้อาจเป็นคน, สัตว์, หรือตัวบริษัทเองก็ได้

4. อุปสรรค เป็นสิ่งที่ทำให้เรื่องเล่าน่าสนใจ อย่างเช่นเรื่องหมูในทะเล อุปสรรคคือเกาะที่ไม่ค่อยจะมีอาหารให้หมูน้อยสักเท่าไหร่ จนหมูต้องดิ้นรนทำอะไรสักอย่างให้อยู่รอด

5. เป้าหมาย จะทำให้ผู้ฟังอยากจะเชียร์ตัวเดินเรื่องให้ไปสู่ความสำเร็จให้ได้จนมีอารมณ์ร่วมไปกับเนื้อเรื่อง

6. เหตุการณ์ คือจุดสำสัญที่สุดของเรื่องเล่า เพราะเป็นจุดพลิกผันที่เรื่องเล่าจะขาดไม่ได้เลย ซึ่งคุณสมบัติต่างๆ ของสินค้าของคุณจะไม่ถือเป็นเหตุการณ์ แต่จุดที่หมูทนหิวไม่ไหวจนต้องว่ายน้ำทะเลไปหาของกินต่างหากที่เป็นเหตุการณ์
Credit : TINNAKORN LAORAOVIROT

 1260
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
14842 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
10991 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
6429 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์