4P’s ถอยไป 4E’s แทนที่

4P’s ถอยไป 4E’s แทนที่
เชื่อว่าผู้ประกอบการหลายคนคงรู้จักทฤษฎีการตลาดแบบ 4P’s ที่ใช้กันมาช้านาน แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำบวกกับพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบันที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ทำให้การตลาด 4P’s แบบเก่าไม่สามารถตอบโจทย์คุณลูกค้าได้ดีเหมือนเมื่อก่อน เพราะกลยุทธ์การตลาด 4E’s จะเข้ามาแทนที่แล้ว ซึ่งกล่าวว่ามันคือกลยุทธ์ใหม่ที่ถึงใจผู้ซื้อมากที่สุด และเริ่มมีหลายที่ นำกลยุทธ์ 4E’s อาจจะมีหลายที่ที่เริ่มใช้งานกัน = โดยเฉพาะคนทำออนไลน์ทั้งหลาย ครั้งนี้ SCB SME อยากจะอัพเดทให้ผู้ประกอบการ ได้ศึกษาถึงความต่าง และประโยชน์ของ 4P’s กับ 4E’s

เมื่อ P ต้องกลายมาเป็น E แล้วธุรกิจจะเปลี่ยนไปยังไงบ้าง

1. Product > Experience

หยุด! ขายสินค้าแบบร่ายยาวท่องจำเป็นแพทเทิร์น แจกแจงรายละเอียดถี่ยิบ และอย่าอวยสินค้าจนน่ารำคาญ แต่จงสร้างมันให้ลูกค้าสัมผัสได้ถึงประสบการณ์ดี ๆ ในสินค้าหรือบริการชิ้นนั้น ซื้อแล้วต้องช่วยให้ดีต่อใจของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายยังไง? และขอให้จูงใจด้วยโซลูชัน หรือสิ่งที่ลูกค้ามีความต้องการอย่างแท้จริง

2. Place > Everyplace

เปลี่ยน! จากการขายแบบเก่าที่รอให้ลูกค้ามาหาเราหรือต้องไปโฟกัสว่าจะต้องเปิดร้านทำเลทองเท่านั้น ให้กลายมาเป็นการเข้าถึงลูกค้าได้ในทุกที่ ซึ่งก็คือการทำธุรกิจแบบออนไลน์นั่นเอง คุณต้องทำให้ลูกค้าอยากฟังคุณ, หยุดเลื่อนโทรศัพท์แล้วหันมาดูคุณ ไปจนถึงทำให้พวกเขาจดจำคุณให้ได้ ไม่ใช่ทำสื่อออนไลน์ที่เป็นการยัดเยียดให้เขาดู อีกอย่างที่สำคัญคือการทำทุกแพลตฟอร์มให้รองรับกับโทรศัพท์มือถือ และเพื่อให้ธุรกิจแข็งแกร่งยิ่งขึ้น การหมั่นพัฒนาควบคู่กันทั้งด้าน Online และ Offline ก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่

3. Price > Exchange

แนะ! ให้ลูกค้าเห็นความสำคัญของ Value หรือคุณค่าที่ลูกค้าจะได้รับเมื่อพวกเขาต้องจ่ายเงินซื้อสินค้าหรือบริการไปแล้ว มากกว่าจะโฟกัสที่ทฤษฎีการตั้งราคาหรือต้นทุนกำไร สินค้าบางชิ้นสามารถตั้งราคาได้สูงกว่า หากแบรนด์มีคุณค่า น่าเชื่อถือ นั่นเพราะการแข่งขันในธุรกิจยุคปัจจุบันไม่ได้แข่งขันที่การแย่งตัดราคากัน (ดูอย่างเรา ๆ ก็ไม่ได้ชอบของถูกซะทุกอย่างที่มาจากจีนใช่มั้ยล่ะ) เพราะผู้บริโภคไม่ได้มองไปที่เรื่องราคาเป็นอันดับหนึ่ง แต่พวกเขามองว่าเมื่อต้องจ่ายเงินกับสิ่งนั้น เงินที่จ่ายไปมันแปรเปลี่ยนเป็นประสบการณ์ดี ๆ กลับมายังไง? แล้วประสบการณ์ที่ได้กลับมามันคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปมั้ย?

4. Promotion > Evangelism

สร้าง! ศรัทธาให้เกิดขึ้นกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเป็นการทำธุรกิจที่ยั่งยืนที่สุด ในยุคนี้ทุกธุรกิจจำเป็นต้องมีกลุ่มลูกค้าแฟนคลับ เพื่อบอกต่อ และเพิ่มโอกาสต่าง ๆ ที่จะเข้ามาจากหลากหลายทาง โดยเฉพาะกระแสโซเชียลมีเดีย ส่วนการจัดทำโปรโมชันก็ยังใช้ได้อยู่ แต่ไม่ควรไปมุ่งเน้นมากนัก สิ่งสำคัญกว่านั้นคือการเร่งสร้างสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า ตั่งแต่การพัฒนาคุณภาพ มาตรฐาน การบริการทั้งก่อน และหลังการขาย ส่งมอบประสบการณ์แปลกใหม่น่าจดจำ กลยุทธ์การเข้าไปอยู่ในใจพวกเขา จนกลายเป็นแบรนด์ที่มีความภาคภูมิเมื่อได้ใช้บริการ เกิดเป็นแบรนด์ที่มั่นคงแข็งแกร่งจากการที่มีกลุ่มลูกค้าประจำ (Repeated Customer) และบรรดาสาวก (Evangelism)

การเปลี่ยนแปลงจาก 4P’s ที่นักการตลาดชอบพูดถึง ให้กลายเป็น 4E’s ก็เรียกว่าเป็นการพัฒนาให้กับผลิตภัณฑ์ของตัวเองเช่นเดียวกัน จริง ๆ ไม่ใช่แค่ 4P’s หรือ 4E’s เท่านั้น ยังมี 4C’s อีก ไว้คราวอื่น ๆ ทางทีมงานจะมาอัพเดทข้อมูลให้กับผู้อ่านทุกคนอีกครั้งหนึ่ง
Credit : scbsme.scb.co.th

 2295
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
17304 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
13176 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
7706 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์