คมความคิด ปั้นธุรกิจแบบสุดยอด CEO: Mark Zuckerberg ผู้เชื่อมโยงโลกทั้งใบให้ถึงกันด้วย Social Network

คมความคิด ปั้นธุรกิจแบบสุดยอด CEO: Mark Zuckerberg ผู้เชื่อมโยงโลกทั้งใบให้ถึงกันด้วย Social Network

จนถึงวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Facebook สื่อสังคมออนไลน์ที่ยิ่งใหญ่และทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้งานกว่าหนึ่งพันสามร้อยล้านคน โดยยังคงมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และเช่นกันกับที่ทุกคนรู้จัก Facebook ก็ต้องรู้จัก Mark Zuckerberg - CEO หนุ่มผู้นำ Social Network บุกเข้าไปอยู่ในกลางหัวใจของผู้คน ทำให้วิถีชีวิตของคนทั้งโลกเปลี่ยนแปลงไป โดยย้ายจากสังคมปัจจุบันเข้าไปอาศัยอยู่ในโลกแห่งสังคมออนไลน์

ปัจจุบัน มาร์ค มีอายุเพียงแค่ 31 ปี แต่มีฐานะเป็นถึงเจ้าของบริษัทที่มีมูลค่าคิดเป็นเงินไทยมากกว่า 1.6 ล้านล้านบาท โดยเขาได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุดของโลกในปี 2008 ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร TIME ให้เป็นบุคคลแห่งปี 2010 และล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2015 ที่ผ่านมา เขาได้ทำให้โลกต้องสั่นไหวไปความยิ่งใหญ่ของเขาอีกครั้งด้วยการประกาศยกหุ้นถึง 99% ให้กับ Chan Zuckerberg Initiative ซึ่งมุ่งช่วยเหลือการเสริมสร้างการเรียนรู้ การรักษาโรคภัยไข้เจ็บ การติดต่อสื่อสารของผู้คน และการสร้างชุมชนที่แข็งแกร่ง เพื่อเป็นของขวัญให้แก่ Maxima Chan Zuckerberg ลูกสาวคนแรกที่เพิ่งลืมตาดูโลก

ความสำเร็จของ มาร์ค ไม่ใช่ได้มาเพราะความบังเอิญ แต่เป็นเพราะเขามุ่งมั่นและมีความพยายามที่จะทำให้สำเร็จ ผู้ศึกษาประวัติ มาร์ค ได้เรียนรู้จากเขาและนำมาสรุปเป็น 5 คมความคิดที่คุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับตนเองได้

คมความคิดที่ 1 : จงเชื่อมั่น ว่ามันจะทำได้จริง

ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้เป็นจริงได้เพราะความเชื่อ แม้กระทั่งสิ่งที่ไม่น่าเชื่อก็ยังเป็นความจริงได้เสมอเมื่อมีคนทำมันให้เห็นได้สำเร็จ ความเชื่อมั่นไม่ใช่สิ่งผิด ถึงแม้จะเป็นการเชื่อมั่นในสิ่งที่ใครมองว่างมงายเพราะเป็นไปไม่ได้ก็ตาม

การปล่อยให้ตัวเองไร้ความเชื่อมั่นต่างหากที่น่าอาย เพราะมันเท่ากับเรากำลังปล่อยให้ความสำเร็จของเราตายลงอย่างช้าๆ ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มต้นลงมือทำด้วยซ้ำ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่มาร์คจะสร้าง Facebook สำเร็จถ้าเขาไม่เชื่อมั่นว่าเขาทำได้จริง เพราะตอนนั้นเขาเป็นเพียงแค่เด็กมหาวิทยาลัยที่ตาบอดสีแดงและสีเขียว มองเห็นชัดเจนที่สุดเพียงสีเดียวคือ ‘สีฟ้า’

และได้กลายเป็นสีแห่งความเชื่อมั่นที่เราเห็นมันอยู่บนสัญลักษณ์ Facebook ทุกวันนี้ ซึ่งทุกครั้งที่เราเห็นมันราวกับ มาร์ค กำลังบอกกับทุกคนเช่นกันว่าทุกคนทำได้เพียง “...คุณต้องมีความมุ่งมั่น และเชื่อมั่นว่าคุณจะสามารถทำได้...”

คมความคิดที่ 2 : การันตีความคุ้มค่า จากอุปสรรคปัญหาที่ยากเข็ญ

คนอยากสำเร็จทุกคนกลัวอุปสรรค กลัวความล้มเหลว แต่ขอให้รู้ไว้เถอะว่า อุปสรรคปัญหาที่ยากเข็ญ เป็นเครื่องการันตีความคุ้มค่าแห่งความสำเร็จนั้นๆ ให้เราได้ดีเสมอ อะไรก็ตามที่ได้มาง่ายๆ ก็คงไม่มีอะไรท้าทายมากพอให้จดจำ ไม่มีคุณค่ามากพอให้ใครพูดถึง ซึ่งสอดคล้องกันกับคำกล่าวหนึ่งของ มาร์ค ที่ว่า “...ทุกสิ่งที่คุ้มค่าที่จะทำส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องยาก และต้องมีงานที่ต้องทำเป็นจำนวนมากเสมอ...”

ถ้าหากวันนี้เรากำลังเดินอยู่บนเส้นทางที่เหน็ดเหนื่อย มีความยากลำบากเป็นขวากหนามขวางกั้น ขอให้กัดฟันก้าวข้ามผ่านมันไปให้ได้ เพราะนั่นกำลังการันตีว่าเรามาถูกทางแล้ว ซึ่งปลายทางที่รออยู่นั้นก็คือความสำเร็จที่เราปรารถนา

คมความคิดที่ 3 : ความสำเร็จจะยิ่งใหญ่ ต้องมีพันธมิตรเพื่อนรู้ใจร่วมทาง

ไม่มีธุรกิจใดในโลกนี้สำเร็จได้ด้วยคนเพียงคนเดียว เพราะ อย่างน้อยถ้าเราเอาแต่ขายโดยที่ไม่มีใครซื้อ เราก็คงเจ๊งไม่เป็นท่า ดังนั้น จงอย่าคิดว่าการทำทุกอย่างด้วยตัวคนเดียวจะเป็นวิธีที่ทำให้เราประสบความสำเร็จ

จงสร้างทีมของตัวเองให้แข็งแกร่ง เพราะระหว่างทางเรายังมีคู่แข่งที่ต้องต่อกร การมีพันธมิตรเพื่อนรู้ใจ จะทำให้เราก้าวข้ามผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปได้ง่ายยิ่งขึ้น และที่สำคัญความสำเร็จคงไม่ยิ่งใหญ่อะไร หากไม่มีใครคอยยินดีและแบ่งปันความสุขนั้นอยู่เคียงข้างเรา เช่นเดียวกันกับมาร์คที่สร้าง Facebook ขึ้นมาด้วยพื้นฐานของคำว่าเพื่อนและการแบ่งปัน โดยเขาได้บอกกับทุกคนที่อยากจะประสบความสำเร็จว่า “...คุณต้องหมั่นสร้างมิตรภาพที่ดีและคนที่คุณไว้ใจ เพราะสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญอย่างมาก...”

ตัวเขาเองก็ได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนของเขาเช่นกัน โดยหนึ่งในนั้นคือเพื่อนร่วมห้องที่ชื่อ ‘ดัสติน มอสโควิตซ์’ ที่ทำให้ Facebook ไม่ได้หยุดอยู่ที่แค่ “Harvard thing” และกระจายไปสู่มหาวิทยาลัยอื่นๆ จนประสบความสำเร็จอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

คมความคิดที่ 4 : บนความสำเร็จ ไม่มีทางลัด

เราทุกคนล้วนชอบความสบาย ไม่มีใครอยากเดินทางเหนื่อยเพื่อไปให้ถึงที่หมาย แต่สำหรับเป้าหมายบางอย่างก็ใช่ว่าจะมีทางลัดเสมอไป อย่าเอาแต่บอกว่ามันยากและไกล แต่จงจำเอาไว้ว่า ‘ความสำเร็จ’ ไม่เคยหนีหายไปไหน มันตั้งตระหง่านรอคอยเราอยู่เสมอ มีเพียงแต่เราเท่านั้นที่ต้องทำเพียงแค่เดินอย่างมุ่งมั่นเพื่อไปให้ถึงมัน

เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเอาแต่มองหาทางลัด มันจะทำให้เราเสี่ยงต่อการหลงทางและเสียเวลาจนหลุดออกนอกเส้นทางความสำเร็จก็เป็นได้ ดังที่มาร์คกล่าวเอาไว้ว่า “...ถ้าคุณต้องการทำอะไรที่มันยอดเยี่ยม สิ่งที่คุณต้องจำไว้อย่างหนึ่งเสมอก็คือ ไม่มีทางลัด...”

คมความคิดที่ 5 : ถ้าอยากประสบความสำเร็จ จงอย่าปฏิเสธ “งานหนัก”

มีคำโฆษณาชวนเชื่อในโลกออนไลน์มากมายทำนองว่า งานง่าย สบายๆ ไม่กี่ชั่วโมงต่อวัน ก็ประสบความสำเร็จได้ ฯลฯ คำพูดเหล่านี้เป็นเพียงของหวานที่กำลังจะฆ่าเราเหมือนกับน้ำตาลในเลือด จงอย่าคิดว่าจะสำเร็จได้โดยไม่ต้องทำงานหนัก

แต่จงเข้าใจว่า ต้องทำงานหนักเท่านั้นจึงจะประสบความสำเร็จ และหลังจากนั้นต่างหากที่เราจะได้สบายอย่างแท้จริง สิ่งหนึ่งที่มาร์ค กล่าวไว้และเป็นความจริงที่เราควรทำความเข้าใจก็คือ “...ความสำเร็จมันไม่ใช่ห้วงเวลาหนึ่งของแรงบันดาลใจ หรือห้วงเวลาหนึ่งของความยอดเยี่ยม แต่มันเกิดจากความฝึกซ้อม และทำงานหนักนานนับปี...”

อุปสรรคการันตีความคุ้มค่า
อย่ามองหาทางลัดสู่สดใส
จงเชื่อมั่น ทำงานหนัก กับ เพื่อนรู้ใจ
ใหญ่แค่ไหนสำเร็จได้ด้วยสองมือ
Credit : Ceoblog.co

 3046
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
14584 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
10828 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
6289 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์