เคล็ดลับการประชุมอย่างมีประสิทธิภาพ แบบ “Steve Jobs”

เคล็ดลับการประชุมอย่างมีประสิทธิภาพ แบบ “Steve Jobs”“Steve Jobs” ปฏิเสธไม่ได้ว่าเขาผู้นี้คือตำนานคนสำคัญของวงการเทคโนโลยี เขาคือผู้ให้กำเนิดโทรศัพท์ iPhone และเป็นซีอีโอที่ประสบความสำเร็จและมากความสามารถคนหนึ่ง และมีหลายสิ่งหลายอย่างมากมายที่เราสามารถเรียนรู้ได้จากชายผู้นี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือสิ่งที่เรากกำลังจะพูดถึงกันนั่นคือ “ประสิทธิภาพในการประชุม”

ลองมาล้วงแคะกันดูสิว่า “Steve Jobs” มีเทคนิคในการประชุมอย่างไรให้มีประสิทธิภาพกันบ้างทำการประชุมให้เล็กเท่าที่เป็นไปได้

ตามคำบอกเล่าผ่านหนังสือ “Insanely Simple” ของ “Ken Segall” อดีตครีเอทีฟ ไดเร็คเตอร์ที่ Apple เล่าถึงการทำงานร่วมกับ Jobs ว่า ครั้งหนึ่ง Jobs จะต้องเริ่มสัปดาห์การประชุมร่วมกับเอเจนซี่โฆษณาของแอปเปิ้ล ในขณะประชุม เขาก็เพ่งสายตาไปที่คนๆ หนึ่งซึ่งเพิ่งมาใหม่ ทั้งนี้ในหนังสือบรรยายว่า “สายตาของเขาล็อคไปที่สิ่งๆ หนึ่งซึ่งอยู่ในห้องและดูเหมือนว่ามันจะไม่ถูกต้อง แล้วเขาก็พูดขึ้นว่า ‘คุณเป็นใคร?’ อย่างเยือกเย็น เธอค่อยๆ อธิบายว่าเธอถูกขอให้เข้าร่วมประชุมด้วย เพราะว่าเธอเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็ตส์มาร์เก็ตติ้ง เมื่อ Jobs ได้ยินแล้วเขาก็ขอเธออย่างสุภาพเพื่อให้เธอออกไป เขากล่าวว่า “ผมคิดว่าเราไม่ต้องการคุณในการประชุมนี้ ลอร์รี่ ขอบคุณครับ”

ท่าทีเย็นชาแบบนี้ของเขาเคยเกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อครั้งหนึ่งเขาได้ปฏิเสธ ประธานาธิบดี “บารัค โอบามา” ที่เคยขอให้เขาเข้าร่วมกลุ่มผู้มีอำนาจด้านไอที โดยให้เหตุผลว่าประธานาธิบดีมักจะเชิญผู้คนมากมายเพื่อทำตามรสนิยมของเขาเท่านั้น

ให้แน่ใจว่าแต่ละคนมีงานที่รับผิดชอบตามที่ได้กำหนดมา

จากการรายงานข่าวของFortune โดยผู้สื่อข่าว Adam Lashinsky เมื่อปี 2011 ได้เล่าถึงรายละเอียดสองสามอย่างถึงกระบวนการทำงานที่ Jobs ใช้ ซึ่งทำให้ Apple กลายมาเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีค่าที่สุดในโลก

หลักสำคัญเลยคือ Jobs มีจิตวิทยาขั้นสูง ที่เรียกว่า “accountability mindset” คือเขาสามารถจัดกระบวนการทางความคิดได้ถูกต้องว่าควรให้ใครทำอะไรอย่าไรบ้าง โดยที่ทุกๆ คนจะรู้หน้าที่ของตัวเองว่าจะต้องทำอะไร

พาวเวอร์พ้อยท์ ไม่จำเป็น

Walter Isaacson ผู้เขียนชีวประวัติของ“Steve Jobs”กล่าวว่า Jobs เกลียดพรีเซ็นเทชั่นที่เป็นทางการเอามากๆ แต่เขารักที่จะประชุมแบบฟรีสไตล์และพบเห็นหน้าตากันมากกว่า ในทุกๆ บ่ายวันพุธเขาจะมีการประชุมร่วมกับทีมมาร์เก็ตติ้งและโฆษณา ซึ่งบอกได้เลยว่า สไลด์โชว์จะถูกแบนทันที เพราะ Jobs ต้องการให้ทีมของเขาดีเบทกันเสียมากกว่า และเน้นไปที่การคิดวิเคราะห์ร่วมกัน โดยปราศจาการการเรียนรู้ผ่านเทคโนโลยี

“ผมเกลียดที่ผู้คนมักใช้สไลด์เพื่อพรีเซ็นต์งานแทนที่จะใช้ความคิด” Jobs เคยบอกกับ Isaacson “ผู้คนมักจะพบกับปัญหาหากสร้างสรรค์งานผ่านพรีเซ็นเทชั่น ผมต้องการให้เกิดปฏิสัมพันธ์ แตกความคิด ทุกสิ่งทุกอย่างลงบนโต๊ะมากกว่าที่จะทำผ่านกองสไลด์ ซึ่งจะทำให้พวกเขารู้ว่ากำลังพูดอะไรอยู่ ดังนั้น พาวเวอร์พ้อยท์จึงไม่จำเป็นต้องใช้”

บางแง่มุมอาจจะสุดโต่งไปสักนิด แต่อย่าลืมว่า “๋Jobs” ก็คือบุคคลสำคัญคนหนึ่งของวงการเทคโนโลยี และยังเป็นคนที่ได้รับการยกย่องว่าเก่งและมีความสามารถระดับโลก ดังนั้น หากเราได้นำแง่คิดดีๆ เกี่ยวกับงานของเขาไปปรับใช้บ้างก็คงจะพอทำให้การประชุมของคุณมีประสิทธภาพมากขึ้นได้ทีเดียว
Credit : marketingoops.com

 2388
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
14584 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
10828 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
6289 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์