การฝึกฝนวัฒนธรรมลีน (LEAN) ให้เป็นนิสัย

การฝึกฝนวัฒนธรรมลีน (LEAN) ให้เป็นนิสัย

 

 

 

"คนที่อยากลดน้ำหนัก ต้องคิดหาวิธีที่จะทำให้ตนเองผอม ต้องออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมใดบ้าง แล้วจึงลองไปปฏิบัติ ติดตามผลว่า วิธีนั้นประสบความสำเร็จหรือไม่"

 

การจะทำให้พนักงานมีนิสัยที่เป็นลีน อาจจะเริ่มได้จากการเริ่มให้พนักงานมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น ซึ่งองค์กรสามารถทำออกมาได้ในรูปแบบของ suggestion idea หรือการประกวดแนวคิด (idea contest) ภายในองค์กร

 

เมื่อพนักงานรู้จักที่จะฝึกคิดแล้ว สิ่งที่ทำต่อมาคือ การฝึกปฎิบัติเพื่อนำไปใช้จริง แล้วคอยติดตามผลการปฎิบัตินั้นว่า ประสบความสำเร็จหรือไม่ ซึ่งทางองค์กรอาจเพิ่มแรงจูงใจ (motivation) หรือการบังคับให้เป็นลีน (lean enforcement) โดยการมอบรางวัลเมื่อมีผลงานที่ดี เมื่อมีการปฎิบัติแบบลีนอยู่เป็นประจำ ก็จะทำให้พนักงานนั้นกลายเป็นบุคคลที่มีวัฒนธรรมลีนอยู่ในตัวเองได้

 

 

 

 

Credit : TMB Efficiency

 1219
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์