5 กลยุทธ์ Branding ที่บริษัทยักษ์ใหญ่ให้ความสำคัญ (ง่ายและทำตามได้)

5 กลยุทธ์ Branding ที่บริษัทยักษ์ใหญ่ให้ความสำคัญ (ง่ายและทำตามได้)

 

 

 

ซีอีโอและผู้บริหารระดับตำนานของโลกหลายคนต่างกล่าวตรงกันว่าการลงทุนไหนก็ไม่คุ้มค่าเท่าการลงทุนในแบรนด์ของตัวเอง แม้ในระยะสั้น การลงทุนในแบรนด์จะดูไม่ทำให้เกิดผลสำเร็จเป็นรูปธรรม แต่ในระยะยาว สินค้าที่มีแบรนด์ของคุณจะไปได้สวยมากกว่า

 

สำหรับผู้ประกอบการ SMEs หรือผู้ที่อยากเริ่มธุรกิจของตัวเองแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องจ้างนักกลยุทธ์แพงๆ มาเพื่อทำแบรนด์ของตัวเองหรอก (แต่หากธุรกิจของคุณใหญ่ขึ้นก็อาจมีความจำเป็น) ลองอ่านคำแนะนำ 5 ข้อนี้จากเราดูก่อนดีกว่าครับ

 

1. สร้างเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่เป็นมาตรฐาน

 

หากพูดถึงโค้ก คุณจะจำอะไรได้บ้าง? สีแดง อักษร Coca-Cola เส้นโค้งที่พริ้วไหวดูรื่นเริง ทั้งหมดที่กล่าวมาคือสิ่งที่โค้กต้องพยายามรักษาและสื่อสารสัญญะเหล่านี้ออกมาทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นบนโซเชียลมีเดีย บนโทรทัศน์ บทแพคเกจของตัวเอง คุณต้องรักษา หนึ่ง สีสัน สอง fonts อักษร สาม บรรทัดฐาน และสร้างประสบการณ์ที่เหมือนเดิมให้แก่ผู้บริโภคไปเรื่อยๆ

 

2. มอบหมายให้หนึ่งคนดูแลเรื่องมาตรฐานแบรนด์

 

เมื่อคุณมีมาตรฐานของแบรนด์แล้ว หาใครสักคนที่เป็น “องครักษ์” รักษามันสิ! คนๆ นี้จะเป็นคนที่ข้องเกี่ยวกับทุกอย่างของธุรกิจคุณที่เกี่ยวกับแบรนด์ ตั้งแต่การออกแบบแพคเกจ การสร้างสรรค์แคมเปญใหม่ การบริการลูกค้า โดยมีจุดมุ่งหมายเดียวคือ “อย่าให้มาตรฐานแบรนด์บิดเบี้ยวไปเป็นอันขาด”

 

3. สร้างเรื่องเล่า

 

พลังแห่งเรื่องเล่านั้นไม่ได้จำกัดเฉพาะแบรนด์ใหญ่ๆ หรอกนะครับ แชร์เรื่องราวความสำเร็จและความลำบากลำบนกว่าจะมาเป็นธุรกิจของคุณได้ทุกวันนี้ ลง case studies และสิ่งอื่นๆ ที่มีอิทธิพลกับลูกค้าของคุณ สร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขา ทำให้พวกเขาซาบซึ้ง แล้วพวกเขาจะบอกต่อเรื่องราวของคุณออกไปเองแหละครับ

 

4. Big data

 

คำว่า Big data ขณะนี้กลายเป็น buzzwords ที่มาแรงมากในวงการดิจิตอลมาร์เกตติ้ง หมายความว่าคุณต้องมีข้อมูลมากมายและรอบด้านในการวิเคราะห์และสร้างกลยุทธ์คอนเทนต์มาร์เกตติ้งของคุณ แต่ก็ใช้ว่าจะมีแต่แบรนด์ใหญ่ๆ ที่ทำคอนเทนต์มาร์เกตติ้งได้นะ ลองหาของฟรีอย่าง Google Analytics แล้วค่อยศึกษาว่าแต่ล่ะค่ามีความหมายว่าอย่างไร แล้วคุณจะได้ มองหาว่า stats ไหนที่จะเหมาะสมกับบริษัทของคุณมากที่สุดแล้วสรุปความเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นมาเป็นรายงานประจำเดือน

 

5. เข้าไปเกี่ยวข้องกับชุมชน

 

วางตัวเองให้เป็นผู้สร้างคอมมิวนิตี้ ผู้คนที่มาเยี่ยมแบรนด์ของคุณจะรู้สึกว่าพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ไม่ใช่เพียงผู้สังเกตการณ์ วิธีการ? ก็ผ่านแคมเปญต่างๆ ที่คุณจะทำ เช่น หากคุณเป็นแบรนด์เครื่องสำอาง ลองทำแคมเปญที่ชวยผู้อ่านมาค้นหาว่าพวกเขามีผิวหน้าแบบไหน (และแน่นอน) เหมาะกับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางตัวไหนของคุณ

 

 

 

 

Credit : marketingoops.com

 1338
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
12637 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
9397 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
5422 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์