7 วิธี ซื้อใจลูกน้อง

7 วิธี ซื้อใจลูกน้อง

 

 

 

การแสดงความรักของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน บางคนแสดงออกอย่างชัดเจน บางคนไม่ชอบให้ใครเห็น ถ้าคุณเป็นผู้บริหารหรือหัวหน้างาน ลองคิดดูว่าถ้าคุณเป็นลูกน้อง คุณอยากจะได้อะไรจากหัวหน้า และคุณต้องการให้ลูกน้องเคารพ หรือชื่นชมในตัวคุณมากแค่ไหน มาแสดงความรักในแบบของหัวหน้าด้วย 7 วิธีนี้กันเถอะ

 

1. รางวัล

 

พนักงานดีเด่นประจำเดือน คนที่เรียกเสียงฮาที่สุด คนที่แต่งตัวดีที่สุด ฯลฯ มีอีกหลายรางวัลที่คุณสามารถมอบให้ลูกน้องได้ แค่หาเหตุผลง่ายๆ ในการมอบรางวัล อาจจะเดือนละครั้งต่อหนึ่งรางวัลก็ได้ การทำเช่นนี้จะแสดงให้เห็นว่าคุณใส่ใจพวกเขามากแค่ไหน และมองพวกเขาเป็นคนสำคัญ มากกว่าเป็นลูกน้องในองค์กร

 

2. เขียนโน้ต

 

วิธีนี้จะใช้เวลาน้อยมากๆ การเขียนโน้ตเพื่อแสดงความชื่นชมจะช่วยให้พนักงานมีกำลังใจทำงานมากขึ้น อาทิ “ผมขอบคุณมากๆ สำหรับการจัดงานในครั้งนี้” และที่สำคัญอย่าลืมว่า ต้องเขียนด้วยลายมือตัวเองเท่านั้น

 

3. ของขวัญ

 

คุณไม่จำเป็นต้องใช้จ่ายเงินจำนวนมากเพื่อซื้อของขวัญให้พนักงานทุกคน แค่คุณใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของพวกเขาบ้าง อาทิ คุณรู้ว่าพวกเขาชอบทานอะไรในช่วงพักเบรก คุณก็ซื้อของที่พวกเขาชอบมาให้ หรือจะซื้อของที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานก็ได้

 

4. ใช้เวลาร่วมกัน

 

อีกหนึ่งวิธีที่ดีในการบอกว่า คุณใส่ใจพวกเขามากแค่ไหน คือ การใช้เวลาทานอาหารกลางวันร่วมกัน อาทิตย์ละครั้ง หรือเดือนละครั้งก็ได้ เพราะการทานอาหารร่วมกันจะเป็นโอกาสในการแลกเปลี่ยนความคิดต่างๆ และคุณยังได้รู้เรื่องที่พวกเขากำลังสนใจอีกด้วย ลองสละเวลามาสักนัด แล้วคุณจะได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ อีกเพียบ

 

5. วันเกิด วันสำคัญ

 

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้เราไม่ต้องมานั่งจำวันเกิดใครต่อใครอีกแล้ว เพราะทุกอย่างมันอยู่ใน Social Media ทั้งหมด เมื่อถึงวันเกิดของลูกน้องคุณ แน่นอนว่า Facebook ของคุณต้องแจ้งเตือนแน่นอน แต่ถ้าคุณคิดจะส่งข้อความอวยพรไปใน Facebook อีกไม่กี่นาทีต่อมา ข้อความนั้นก็จะถูกกลืนหายไปด้วยข้อความของคนอื่นๆ อาจทำให้เจ้าของวันเกิดไม่ทันเห็นด้วยซ้ำ ทางที่ดีคุณควรเขียนการ์ด หรือให้ของขวัญกับเจ้าตัวจะดีกว่า เป็นการแสดงความจริงใจได้ดีที่สุด

 

6. สนใจครอบครัวพวกเขาด้วย

 

ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องส่งเสียเลี้ยงดูลูกของพวกเขา แค่แสดงความใส่ใจและสนใจบ้าง อาทิ ในวันเกิดเด็กๆ คุณอาจซื้อเค้กไปให้ หรือของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ที่พอจะหาได้

 

7. คอยหนุนหลังพวกเขาอยู่เสมอ

 

ไม่ว่าจะเป็นการกล่าวชื่นชม หรือตำหนิ ทุกสิ่งที่คุณทำจะอยู่ในความทรงจำของพวกเขาทั้งหมด การเป็นหัวหน้าที่ดีนั้นต้องเข้าหาลูกน้องได้ การที่คุณบอกว่าคอยดูแลอยู่ห่างๆ อาจทำให้พวกเขาไม่รับรู้ ลองเปลี่ยนเป็นการโทรศัพท์ไปหา หรือเดินไปหาด้วยตัวเอง และกล่าวชื่นชมจากใจจริง ก็จะทำให้เกิดความประทับใจอย่างมาก

 

แต่ถ้าลูกน้องทำผิด การกล่าวตำหนิก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่หัวหน้าควรจะทำ แต่การตำหนิต่อหน้าคนหมู่มาก นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง นอกจากจะทำให้เกิดความอับอายแล้ว ยังทำให้พวกเขารู้สึกไม่ดีต่อคุณอีกด้วย

 

จากที่กล่าวไป 7 ข้อนี้ จะเห็นได้ว่าการซื้อใจลูกน้อง ไม่จำเป็นต้องใช้เงินมากมาย ถ้าคุณอยากซื้อใจ คุณก็ต้องให้ใจเสียก่อน จะทำปีนี้คงไม่ทัน ปีหน้าเริ่มต้นใหม่ก็ยังไม่สายนะคะ

 

 

 

 

Credit : marketingoops.com

 6959
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
16768 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
12635 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
7432 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์