ตั้งชื่อธุรกิจและแบรนด์อย่างไรให้เข้าถึงลูกค้า

ตั้งชื่อธุรกิจและแบรนด์อย่างไรให้เข้าถึงลูกค้า

 

การตั้งชื่อธุรกิจและแบรนด์สำหรับ SMEs เป็นสิ่งแรกๆ ที่เรานึกถึงเมื่อจะเริ่มทำธุรกิจ และการตั้งชื่อจะเป็นการดึงจากสิ่งรอบๆ ตัวมาใช้ เช่น สิ่งที่ชอบ ชื่อจริงหรือชื่อเล่น ชื่อของธุรกิจและแบรนด์ไม่ได้มีกฏตายตัวว่าจะต้องตั้งอย่างไร แบบไหน แต่เกี่ยวข้องกับการทำ Branding อย่างมาก บทความนี้จะแนะนำวิธีการตั้งชื่อธุรกิจและแบรนด์สำหรับ SMEs และธุรกิจอื่นๆ โดยก่อนที่จะเริ่มตั้งชื่อ ผู้ประกอบการต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าลูกค้าคือใคร จะขายสินค้าประเภทไหน ถ้าหลับตาเห็นภาพแล้วก็เริ่มตั้งชื่อกันได้เลยครับ

 

 

 

 

Step 1 : การตั้งชื่อธุรกิจและแบรนด์

  1. การตั้งชื่อธุรกิจและแบรนด์ต้องเน้นดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย ไม่ใช่เน้นว่าเราชอบ
  2. การตั้งชื่อธุรกิจและแบรนด์ต้องฟังดูคุ้นเคย ง่ายต่อการที่ลูกค้าจะนึกถึง
  3. การตั้งชื่อธุรกิจและแบรนด์ต้องไม่ยาวและไม่ทำให้สับสน
  4. การตั้งชื่อธุรกิจและแบรนด์ต้องไม่เลือกชื่อที่เข้าใจคนเดียว
  5. การตั้งชื่อธุรกิจและแบรนด์ต้องตอบได้ว่าชื่อนี้เพราะอะไร เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการอย่างไร ต้องการสื่อสารอะไรกับลูกค้า

 

ตัวอย่างการตั้งชื่อ “Compaq” ชื่อแบรนด์ Notebook ที่เราคุ้นเคยซึ่งตั้งชื่อมาจากคำว่า “Compact” ซึ่งเป็นคำพ้องเสียง เป็นคำที่ไม่เหมือนใครและเป็นที่สังเกตได้ง่าย อีกทั้งยังสามารถสื่อสารความหมายได้เป็นอย่างดี และโดยพูดถึงสินค้าซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์แบบพกพาได้เป็นอย่างดี

 

Step 2 : การตรวจสอบชื่อธุรกิจและแบรนด์

 

การตั้งชื่อธุรกิจและแบรนด์ สิ่งที่สำคัญคือการตรวจสอบชื่อธุรกิจและแบรนด์ เมื่อเราได้ชื่อมาสัก 4-5 ชื่อแล้ว ก่อนทำการเลือกชื่อ ควรจะตรวจสอบดังต่อไปนี้

  1. ตรวจสอบชื่อว่าสามารถจดเครื่องหมายการค้าหรือไม่
  2. ตรวจสอบชื่อว่าซ้ำกับผู้อื่นหรือไม่
  3. ตรวจสอบชื่อว่าซ้ำกับธุรกิจอื่นๆ หรือไม่

 

Step 3 : การทำวิจัยตลาดเกี่ยวกับชื่อธุรกิจและแบรนด์

 

ขั้นตอนนี้เป็นการศึกษาวิจัยลูกค้า ว่ากลุ่มเป้าหมายที่เรากำหนดไว้รู้สึกอย่างไรกับชื่อธุรกิจและ แบรนด์ ความรับรู้ต่อชื่อเป็นอย่างไร มีทัศนคติต่อชื่อเป็นอย่างไร ภาพลักษณ์ของแบรนด์เป็นอย่างไร และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ กลุ่มเป้าหมายสามารถรับรู้สิ่งที่เราสื่อสารไปอย่างที่เราคาดหวังไว้ในตอนตั้งชื่อหรือไม่ ขั้นตอนนี้สำคัญมากในการทำ Branding เนื่องจากว่าเราจะสามารถวัดได้ว่าชื่อที่เราตั้งไป ลูกค้ารับรู้แบบที่เราต้องการหรือไม่ ภาพลักษณ์ออกมาเป็นอย่างไร และสามารถนำผลการวิจัยมาใช้ในการทำ Branding ต่อไปได้เป็นอย่างดี

 

การตั้งชื่อธุรกิจและแบรนด์มีความสำคัญมาก เนื่องจากเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจ และ เป็นต้นทางของการทำ Branding ถ้าในการตั้งชื่อ เรามีความเข้าใจและสามารถอธิบาย ที่มาของชื่อได้ จะสามารถทำให้การทำ Branding ชัดเจนมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ชื่อเป็นเพียงจุดเริ่มเท่านั้น เราต้องนำเสนอสินค้าและบริการที่ดี และสร้างแบรนด์ให้มีคุณค่ามากที่สุด ให้ลูกค้ารู้สึกดีต่อแบรนด์ จงรักภักดีต่อแบรนด์ จะช่วยให้ธุรกิจของเราแข็งแรงและประสบความสำเร็จได้

 

 

 

 

Credit : thaismeresearch.com

 1610
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
17670 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
13568 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
7938 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์