ทำยังไงกับ NoNo ดี?

ทำยังไงกับ NoNo ดี?

 

 

 

“อาจารย์ครับ ทำไงกับโนโนดีครับ?”

 

ยามผมไปแชร์เรื่อง ‘เมื่อภูเขาน้ำแข็งละลาย’ หรือ Our Iceberg Is Melting ของ ดร. จอห์น คอตเตอร์ แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด คำถามยอดฮิตข้างต้นจะเป็นสิ่งที่ผู้เรียนถามเสมอๆ เจ้าโนโนเป็นหนึ่งในตัวละครของเหล่าเพนกวิน มีนิสัยดั่งชื่อ คือตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงทุกชนิดด้วยวาจาและพฤติกรรม “No No” เชื่อว่าคงมีอยู่ในองค์กรต่าง ๆ ไม่น้อย เพราะคำถามที่ผมได้รับในห้องมักวนเวียนอยู่กับเจ้านี่มากกว่าพระเอกนางเอกของเรื่องเสียอีก

 

วันนี้จึงขอแชร์ ข้อคิด และ วิธีรับมือ กับ`โนโน´ในองค์กรสักนิด

 

1. เวลาพูดถึง`โนโน´ ความหมายคือ คนที่ ‘ต่อต้าน’ การเปลี่ยนแปลง แปลว่า พยายามสร้างสถานการณ์หรือโน้มน้าวผู้อื่นให้เดินสวนกับทิศทางขององค์กร แย่งชิงมวลชนกับเรา ส่วนคนที่เป็นแค่ ‘ไทยเฉย’ ยังไม่ถือเป็น`โนโน´

 

2. `โนโน´ มักเป็นคนส่วนน้อยในองค์กร ไม่ควรเกิน 10% แปลว่า หากมีคนในองค์กร 100 คน โนโนไม่ควรเกิน 10 คน หากคุณพบว่าตนเองไม่เห็นด้วยกับวิธีคิดของคนส่วนใหญ่ในองค์กร “เค้าเป็นโนโนกันทุกคนเลยอาจารย์” อาจต้องมานอนพิจารณาเสียใหม่ว่าใครกันแน่คือ...โนโน !?

 

3. การมี`โนโน´สักคนสองคน จริงแล้วไม่เป็นไร แต่สมองส่วนหลังของเราอ่อนไหวกับ ‘ออร่า’ ทางลบของโนโน เคยมีผู้บริหารท่านหนึ่งประกาศตนในห้องตั้งแต่เริ่มวันว่า “ผมเป็นโนโน ผมไม่เห็นด้วยกับองค์กร ผมไม่เห็นด้วยกับหลักสูตรนี้” ข้าพเจ้าต้องใช้ทุกอณูของสมองส่วนหน้าที่มีในการยับยั้งสมองส่วนหลังไม่ให้ต่อล้อต่อเถียงด้วย

 

ต่อด้วยวิธีรับมือกับโนโน สักสองสามแนวคิดนะครับ

 

1. Situation Modification (เริ่มจากมิตรก่อน)

 

เตือนตัวเองว่าการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องของมวลชน แปลว่าคนไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับเราทุกคน แค่ ‘มวลมหาประชาองค์กร’ หรือ 70% เอากับเราด้วยเป็นพอ ดังนั้นหากโนโนบางคนสร้างความยุ่งเหยิงให้กับชีวิตคุณ งั้นเริ่มจากคนอื่นที่รู้สึกบวกกับการเปลี่ยนแปลงก่อนได้ไหม? หากคุณโน้มน้าวคนส่วนมากได้ คนส่วนน้อยจะต้องตัดสินใจเองว่าเขาจะทำอย่างไรกับชีวิต ในตัวอย่างข้างต้นผมเลือกโฟกัสกับ ‘มิตร’ ส่วนมากในห้องแทนการวุ่นวายกับพี่โนโน

 

2. Neutralization (ลด Impact ที่เกิดขึ้นจากโนโน)

 

หาวิธีทำให้โนโนไม่มีเวลายุ่งกับคนอื่น อย่าลืมว่าเราไม่ได้รังเกียจโนโน แต่สิ่งที่เราเกรงคือการ ‘ล็อบบี้’ ของโนโนที่ทำให้มวลชนแห่งการเปลี่ยนแปลงของเราเกิดขึ้นยาก Change Agent หลายคนเสียเวลาไปกับการพยายาม ‘ขจัดท่าน’ ออกไปจนตัวตายก็มี มีหลายวิธีที่คุณสามารถทำสิ่งนี้ได้ อาจารย์ Kotter ส่งศาสตราจารย์ไปประกบเจ้าโนโน ส่วนผมเคยเห็นตั้งแต่วิธีตรงไปตรงมา เช่น การ ‘คุย’ กับนายของโนโน / การสร้าง ‘โครงการเร่งด่วน’ ต่าง ๆ ที่ให้โนโนไปทำ / แม้กระทั่งการส่งกรรมการบอร์ดที่เป็นจระเข้ขวางคลองไปศึกษาดูงานอยู่รอบ ๆ โลก

 

3. Reappraisal (เปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส)

 

แต่วิธีที่ดีที่สุดในมุมผมคือการเปิดใจคุยกับโนโนนั่นแหละ พยายามเปลี่ยนศัตรูให้เป็นมิตร โนโนไม่ใช่ตัวบุคคลแต่เป็นทัศนคติที่เปลี่ยนได้เหมือนสีเสื้อ จุดแข็งของโนโนคือ เสียงที่ดัง ภาวะผู้นำ และความสามารถในการโน้มน้าว ดังนั้น หากคุณหาวิธีเปลี่ยนทัศนคติเขาได้ คุณจะได้มหามิตรที่มีประโยชน์ยิ่งต่อการนำการเปลี่ยนแปลงของคุณ และหลายครั้งผมพบว่าไม่ต้องทำอะไรให้ยุ่งยาก แค่ตั้งคำถามว่า...

  1. เขารู้ตัวหรือไม่ว่าเขาเป็นโนโน?
  2. เขาอยากเห็นองค์กรเป็นอย่างไร?
  3. เขาคิดว่าตนเองสามารถช่วยในส่วนใดได้บ้างเพื่อบรรลุผลลัพธ์นั้น?

 

ก็สามารถพาเขาไปข้างหน้าได้

 

==================================

 

ดังเช่นผู้บริหารท่านนั้น พอน้อง ( สาวๆ ) ในกลุ่มเอียงคอยิ้มน่ารักถามท่านว่า “พี่เป็นตัวไหนได้อีกบ้างคะ กลุ่มเราไม่อยากได้โนโนอ่ะ...”

พี่ท่านก็ประกาศว่า “พี่เป็นหลุยส์ได้” แล้วก็เปลี่ยนพฤติกรรมไปเป็นหัวหน้าผู้ทรงบารมีแทนการขวางเรือ

หนำซ้ำยังคอยดูภาพรวมให้กับกลุ่มอีกด้วย ลืมการเป็นโนโนไปเลย หัวใจพี่แกหล่อมากจริง ๆ

 

แถมสุดท้ายพอเรียนจบยังเดินมาตบหลังตบไหล่ “มีประโยชน์มากครับอาจารย์ ผมเห็นด้วยกับหลาย ๆ เรื่องที่แชร์ จะนำไปขยายผลต่อไป” และเราคุยกันอีกยืดยาวถึงการเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ ที่ท่านอยากเห็นเกิดขึ้นในองค์กร

 

ส่วนพวก ‘มิตร’ ที่ยิ้มแต้ตั้งแต่วันแรกน่ะเหรอ? โน่น เก็บข้าวของออกจากห้องไปตั้งแต่ยังไม่ห้าโมงแล้วครับ!

 

 

 

 

Credit : Life 101 Co.,Ltd.

 802
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์