10 คุณลักษณะของสุดยอดผู้นำ

10 คุณลักษณะของสุดยอดผู้นำ

 

 

 

1. มีทัศนคติเป็นบวก - ปัญหามีไว้ให้แก้ ไม่ได้มีไว้ให้ปรุงแต่งเป็นทุกข์ และทุกๆ วิกฤติมีโอกาสอยู่ในนั้นเสมอ

 

2. มีทักษะในการรับมือกับปัญหา - สงบ เยือกเย็น มีตรรกะ และไม...่ใช้อารมณ์ อย่ากลัว อย่าซุกปัญหา แค่นี้ปัญหาก็หมดไปแล้วครึ่งหนึ่ง

 

3. มีความรับผิดชอบ - อย่ามัวแก้ตัวต่างๆ นานา โดดใส่ปัญหาซะ เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับคนในองค์กร แล้วองค์กรจะเจริญ

 

4. พัฒนาคนรอบข้าง - ผู้นำที่มีกึ๋นจะรู้จักใช้เวลาของคนอื่น คิดง่ายๆ ว่าถ้าคนรอบข้างบ่มิไก๊ แล้วจะไปพึ่งใครได้

 

5. มอบหมายงานเป็น - ได้ข้อ 4 มาแล้วก็กระจายงานให้เป็น การมอบหมายงานยังเป็นการแสดงให้เห็นว่าเราเชื่อมั่นในความสามารถของผู้ใต้บังคับบัญชา นั่นก็จะทำให้เขามีความจงรักภักดีกับเราอีกด้วย

 

6. มีทักษะการสื่อสารอันยอดเยี่ยม - ไม่ว่าจะเป็นการขายฝัน โน้มน้าว หาแนวร่วม ให้กำลังใจ ตำหนิ ให้ข้อคิด วิจารณ์ ปฏิเสธ ล้วนแล้วแต่ใช้ทักษะนี้ทั้งนั้น

 

7. มีความมั่นใจในตนเอง - และผู้อื่นก็รู้สึกได้ด้วย ไม่ใช่มั่นใจแบบ 'ข้าแน่' หรือว่า 'กูยะโส' นะ แต่หมายถึงความเชื่อมั่นในวิธีการที่ได้ตัดสินใจแล้วและผลสำเร็จที่จะได้รับ อันนี้จะช่วยสร้างขวัญกำลังใจให้ทีมงานอีกด้วย

 

8. สัญชาติญาณดีเยี่ยม - บางครั้งต้องตัดสินใจในเรื่องที่ก้ำกึ่ง หรือมีเวลาน้อย หรือมีข้อมูลไม่พอให้ตัดสินใจ สัญชาติญาณคือความสามารถในการเอาประสบการณ์ในอดีตมาเป็นแนวทางในการตัดสินใจ การฉุกคิด การเห็นปัญหาล่วงหน้า

 

9. มีอารมณ์ขัน(บ้าง) - ในยามที่องค์กรเผชิญปัญหาใหญ่หลวง ทุกคนมองมาที่ผู้นำว่าจะเอาอย่างไรดี อารมณ์นี้จะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด สติมา ปัญญาเกิด ใครเคยเป็นบ้างครับ

 

10. พูดแล้วไม่คืนคำ - คำไหนคำนั้น รับปากแล้วต้องทำให้ได้ เป็นคุณสมบัติที่จำเป็นต้องทำเป็นตัวอย่างให้ทุกคนในองค์กร เมื่อไหร่ที่ตั้งใจแล้วไม่ทำต่อให้สุด นอกจากงานจะไม่สำเร็จแล้ว ยังเสียความน่าเชื่อถือต่อคนรอบข้างอีก ไป-กลับเสียหาย 2 เท่าเลยทีเดียว

 

แถมข้อ 11. สรรหาคนเก่งมาไว้รอบตัว - ผมจำมาจากเพื่อนผู้มีพระคุณของผม "คนเกรด A จะรับคนเกรด A มาทำงาน, ส่วนคนเกรด B จะรับคนเกรด C มาทำงาน" คนห่วยจะกลัวคนอื่นเก่งกว่า แต่คนที่เจ๋งจริงจะคว้ามือดีมาเป็นลูกทีม

 

 

 

 

Credit : People Inspired

 2787
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
15157 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
11276 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
6582 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์