สิ่งที่เจ้านายควรตรวจสอบก่อนสั่งงาน

สิ่งที่เจ้านายควรตรวจสอบก่อนสั่งงาน

 

 

 

สิ่งที่เจ้านายควรตรวจสอบก่อนสั่งงาน มีอยู่อยู่ 5 ประการ คือ

 

1. ให้แน่ใจว่า "เข้าใจ" การให้แน่ใจนั้นคงต้องมีการอธิบายประกอบ ให้ซักถาม หรือมี การซักถามในประเด็นสำคัญ อย่าลืมว่าเสียเวลาตอนสั่งงานนั้นย่อมดีกว่าเสียเวลาตอนงานเสีย แล้วต้องมานั่งแก้ การสั่งงานพร้อมหน้ากันย่อมทำให้ทุกคนรู้ว่าใครต้องทำอะไร จะเกิด ความรู้สึกเป็นทีมงาน และจะช่วยในการประสานงานได้เป็นอย่างดีด้วย

 

2. ให้แน่ใจว่า "ทำได้" บางครั้งลูกน้องเข้าใจ แต่ความรู้ความสามารถยังไม่ถึงก็ไม่สามารถทำงานให้สำเร็จได้ ยกตัวอย่างเรื่องพลทหารนายหนึ่ง รับคำสั่งให้เอาจักรยานไปซื้อก๋วยเเตี๋ยวจากผู้พัน ด้วยความเป็นทหารต้องเชื่อฟังผู้บังคับบัญชา เลยจูงจักรยานไปด้วย (แต่พลทหารนายนั้นขี่จักรยานไม่เป็น :p) การตรวจสอบว่าให้แน่ใจว่าทำได้นั้น ในบางเรื่องก็อาจต้องมีการทดสอบให้ลองทำให้ดูก็ต้องทำ

 

3. ให้แน่ใจว่าลูกน้องเข้าใจเป้าหมายอย่างแท้จริง เช่นคำว่า "ห้องน้ำสะอาด" สะอาดของนายเติม กับสะอาดของหัวหน้า แตกต่างกันหรือเปล่า? ให้แน่ใจว่าห้องน้ำต้องไม่แฉะ ไม่มีรอยมือบนกระจก ไม่มีคราบบนอ่างล้างหน้า ฯลฯ เป็นต้น การให้เข้าใจ ในเป้าหมายนี้อาจเรียกว่าการตั้งมาตรฐานของการสั่งงาน

 

4. ให้ความสำคัญแก่งานและแก่คนที่มอบ "เอ้า..สมชายเอางานนี้ไปทำที ผมละ แสนจะเบื่องานพรรค์อย่างนี้ แล้วจะให้นายสมชายเต็มใจทำงานนั้นได้อย่างไร? ดังนั้น ความสำคัญจึงอยู่ที่คำพูดของผู้เป็นนายก่อนเสมอ ถ้านายพูดว่างานมันสำคัญมันก็สำคัญ แต่ก็ต้องมีศิลป์ในการพูดด้วย ไม่ใช่ว่างานสำคัญนะ "สำคัญอย่างไรครับนาย" "เออน่าสำคัญก็แล้วกัน" พูดอย่างนี้ เห็นทีจะไม่ได้การ

 

5. ในส่วนของการให้ความสำคัญแก่คนที่มอบนั้นก็ต้องทำด้วยความจริงใจ ไม่ใช่มอบงานนั้นไปให้ด้วยความเคียดแค้น "หนอยไม่ซูฮกให้เรา ต้องใช้งานยากๆ เสียให้เข็ด" อย่างนี้ไม่ใช่หัวหน้างาน ไปเป็นนักมวยเสียเถอะ จะได้ประมือกันได้อย่างเต็มที่ หัวหน้างานต้องสั่งงานด้วยความปรารถนาดีที่จะให้ได้ทั้งผลงานและน้ำใจ เคยเห็นบางคนทำงานอย่างหนัก ถามว่าทำไมต้องขนาดนั้นคำตอบบอกว่า "ต้องช่วยหัวหน้าไม่อยากให้หัวหน้าเสีย" นี่เป็นคำตอบที่น่ารัก และมองเห็นไปถึงบุคลิกของหัวหน้าจากคำพูดนี้ได้อย่างชัดเจน

 

 

 

 

Credit : TMB Efficiency Improvement for Supply Chain

 1829
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
14440 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
10705 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
6200 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์