บันได 7 ขั้นสู่แผนการตลาดที่ยอดเยี่ยม

บันได 7 ขั้นสู่แผนการตลาดที่ยอดเยี่ยม

 

 

 

หากคุณเป็นผู้ประกอบการ SME ที่ต้องการมีที่ยืนในตลาดเพื่อต่อสู้กับบรรดายักษ์ใหญ่ทั้งหลาย หนึ่งในกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด คือการวางแผนการตลาดที่สื่อสาร ได้อย่างชัดเจน ว่าคุณคือใคร ผลิตสินค้าหรือบริการอะไร ใครต้องการสินค้าของคุณ และทำอย่างไร ถึงจะเรียกความสนใจจากลูกค้าได้ ซึ่งทั้งหมดเกิดขึ้นได้หากคุณสามารถผสมผสานกระบวนการวางแผนและนำไปสู่การปฏิบัติได้อย่างสมบูรณ์ โดยทำตาม 7 ขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้

 

1. กำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน 

คุณต้องเริ่มต้นวางแผนการตลาดด้วยการกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายว่าคือใคร โดยพยายามกำหนดคุณสมบัติหรือคุณลักษณะของลูกค้ากลุ่มนี้ให้ละเอียดที่สุด เช่น ชาย/หญิง, เด็ก/หนุ่มสาว/คนแก่, โสด/แต่งงาน หรือประกอบอาชีพอะไร เป็นต้น

 

2. วางตำแหน่งสินค้าหรือบริการ 

เมื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายแล้ว ขั้นต่อมาต้องรู้ถึงความต้องการของลูกค้า วิธีที่ง่ายที่สุดคือการสอบถามโดยตรงว่าชอบหรือไม่ชอบอะไร และทำไมจึงเลือกใช้สินค้าหรือบริการของคุณ ซึ่งข้อมูลที่ได้จะทำให้เห็นความแตกต่างของคุณกับคู่แข่งขันอย่างรวดเร็ว

 

 

 

 

3. สร้างเครื่องมือสื่อสารการตลาด 

วางแผนสร้างเครื่องมือสื่อสารการตลาดต่างๆ เช่น เว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดีย ไม่ว่า เฟสบุ๊ค อินสตราแกรม ไลน์ รวมถึงจัดทำเอกสารเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ต่างๆ ที่มุ่งให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติหรือคุณประโยชน์จากการใช้สินค้าหรือบริการของคุณ

 

4. กำหนดเป้าหมายการขาย 

ก่อนกำหนดเป้าหมายการขาย คุณต้องศึกษาและสอบถามเพิ่มเติมจากลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของคุณ ถึงวิธีการที่เขาเหล่านั้นจะสนใจและยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าหรือใช้บริการของคุณ ซึ่งคุณต้องศึกษาข้อมูลให้แน่ใจก่อนจากนั้นจึงดำเนินการขาย

 

5. สร้างความพันธ์กับสื่อ 

วางแผนสร้างความสัมพันธ์กับสื่อสารมวลชนที่นำเสนอข่าว ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการของคุณ เพื่อให้เป็นแหล่งประชาสัมพันธ์ที่ช่วยในการกระจายข่าวการนำเสนอสินค้าใหม่ การจัดโปรโมชั่น หรือการกิจกรรมการตลาดของคุณไปยังกลุ่มเป้าหมายได้ตลอดเวลา

 

 

 

 

6. สร้างเครือข่ายลูกค้า 

กำหนดวิธีการสร้างความพึ่งพอใจให้กับกลุ่มลูกค้าที่ซื้อสินค้าหรือใช้บริการของคุณอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้คนเหล่านี้เกิดการบอกต่อสินค้าหรือบริการอย่างเป็นเครือข่าย (ปากต่อปาก) ซึ่งเป็นกลยุทธ์การตลาดที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งควรปลูกฝังและรักษาวัฒนธรรมการบอกต่อให้เป็นเอกลักษณ์ของสินค้าหรือบริการของคุณ

 

7. ลงมือปฏิบัติตามแผนที่กำหนด 

หลังจากที่คุณกำหนดแผนการดำเนินงานต่างทั้ง 6 ขั้นตอนแล้วก็ถึงเวลาลงมือปฏิบัติให้ทั้งหมดเกิดผลจริงๆ จากนั้นคุณควรกำหนดปฏิทินการตลาดประจำปี จดการนัดหมายที่สำคัญทุกเดือน ทุกสัปดาห์ ทุกวันเพื่อให้แผนการตลาดดำเนินการต่อเนื่องอย่างเป็นระบบ

 

 

 

 

Credit : smethailandclub.com

 5592
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
17670 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
13568 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
7938 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์