7 ข้อฮิตผิดซ้ำๆ เมื่อคิดจะสร้างแบรนด์

7 ข้อฮิตผิดซ้ำๆ เมื่อคิดจะสร้างแบรนด์

 

 

 

แม้ว่าเจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่รู้ดีว่า การสร้างแบรนด์เป็นเรื่องสำคัญ แต่มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่พยายามปั้นแบรนด์ดีๆ ออกมา เพราะการสร้างแบรนด์ไม่ใช่แค่การออกแบบโลโก้ หวังว่ามันจะโดนใจแล้วจบ แต่ต้องใช้เวลาเป็นอาทิตย์ เป็นเดือนหรือมากกว่านั้น ต้องผ่านการวิเคราะห์คู่แข่งหรือทำงานร่วมกับที่ปรึกษาด้านแบรนด์และการออกแบบจึงจะได้แบรนด์ดีๆ ที่น่าจดจำ และนี่คือ 7 ข้อฮิตผิดซ้ำๆ เมื่อคิดจะสร้างแบรนด์ และควรทำทุกทางที่จะหลีกเลี่ยง ดังนี้

 

1. ยังไม่เข้าใจองค์ประกอบของแบรนด์

เพราะแบรนด์ไม่ใช่แค่โลโก้หรือ Tagline แต่แบรนด์ของเราจะสะท้อนถึงธุรกิจและองค์กร รวมถึงภาพลักษณ์ บุคคลิก น้ำเสียงและสไตล์ที่สื่อสารออกมาด้วย

 

2. ให้ความสำคัญกับแบรนด์น้อยเกินไป

หลายธุรกิจ มัวแต่ไปเน้นที่ลูกค้าก่อนที่จะสร้างแบรนด์ เหมือนกับการที่เริ่มหางานก่อนที่จะมีใบสมัคร ฉะนั้นก็ไปได้ไม่ไกล การสร้างแบรนด์ที่ดีจะเป็นพื้นฐานที่มั่นคง จงอย่าลืมให้ความสำคัญกับแบรนด์เป็นลำดับแรกๆ

 

3. ลืมมองคู่แข่ง

อย่าลืมที่จะมองรอบตัว เพราะเราจำเป็นต้องเข้าใจคู่แข่งก่อนที่เราจะเริ่มลงมือ บางครั้งอาจจะได้แรงบันดาลใจ และที่สำคัญจงหาทางทำให้แบรนด์เราโดดเด่นกว่า

 

4. ลืมศึกษาลูกค้า

ลองจินตนาการคิดว่า ลูกค้า คือ คน 1 คนและแบรนด์ของเราก็เป็นคนๆ นึง คนแบบไหนกันที่เรากำลังมองหา? เมื่อเจอแล้ว ลองรวมคนๆ นั้นเข้ามาเป็น 1 เดียวกับแบรนด์ของเรา

 

5. ปล่อยให้แบรนด์แกว่ง

การทำอย่างต่อเนื่องคือเคล็ดลับของทุกสิ่ง เราจะวางแผนกลยุทธการสร้างแบรนด์ขึ้นมาแล้วทำๆ หยุดๆ ไม่ได้ การทำอย่างต่อเนื่อง จะสร้างให้เกิดความคุ้นเคย และเกิด Loyalty (ความจงรักภักดี) ในที่สุด

 

6ปล่อยให้แบรนด์เป็นอนุสาวรีย์รกร้าง

แบรนด์ไม่ใช่สิ่งที่สร้างขึ้นมาแล้วปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ต้องกังวล ทุกแบรนด์จำเป็นต้องหมั่นทบทวน ดูแลและปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและยุคสมัย

 

7. ละเลยเรื่องงบประมาณ

ลงทุนด้วยเงินก้อนเล็ก อาจจะได้แบรนด์ที่ไม่ได้การ ยอมจ่ายมากขึ้นสักหน่อยให้กับผู้เชี่ยวชาญ เชื่อเถอะว่ามันคุ้มค่าเงินที่จ่ายไป

 

 

 

 

Credit : brandbuffet.in.th

 1075
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
17670 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
13568 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
7938 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์