จับปลาสองมือ F-35

จับปลาสองมือ F-35

 

 

 

กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และหน่วยนาวิกโยธินของประเทศสหรัฐอเมริกาต้องการพัฒนาเครื่องบินรบและเครื่องบินทิ้งระเบิดรุ่นใหม่ ดังนั้นแทนที่จะต่างคนต่างทำ รัฐบาลกลางมีความคิดที่จะพัฒนาเครื่องบินรุ่นใหม่เพียงหนึ่งรุ่น แล้วตอบทุกความต้องการเหตุผลมีง่ายๆ เพียงประการเดียวเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการพัฒนา เครื่องบินรุ่นนี้คือ F-35 เป็นเครื่องบินที่ราคาเครื่องละ 200 ล้านเหรียญ เครื่องบินนี้คาดว่าจะเป็นเครื่องบินที่ดีที่สุดในโลก แต่ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นเครื่องบินที่ไม่เอาอ่าวเลยครับ

 

เริ่มจากกองทัพบกยกเลิกคำสั่งซื้อ ทั้งๆ ที่พวกเขาเป็นคน Brief สิ่งที่พวกเขาต้องการด้วยตัวเอง คำถามคือทำไม ความผิดพลาดเกิดจากแนวคิดในการพัฒนาเครื่องบินรบรุ่นนี้ มันมาจากจุดเริ่มต้นที่เอาความต้องการที่แตกต่างของหน่วยรบต่างๆ มาพัฒนาเป็นเครื่องบินรบเพียงหนึ่งรุ่น

 

กองทัพอากาศต้องการเครื่องบินที่บินที่ความเร็ว Supersonic ด้วย Stealth technology และสามารถทำการต่อสู้กับเครื่องบินข้าศึกในระยะประชิดตัว

ส่วนทัพเรือต้องการเครื่องบินรบที่สามารถแล่นขึ้นลงบนเรือบรรทุกเครื่องบินได้ในทุกสภาพอากาศ

หน่วยนาวิกโยธินต้องการเครื่องบินที่สามารถโจมตีข้าศึกที่อยู่บนพื้นดินได้จากที่สูง และเครื่องบินนี้สามารถบินขึ้นลงได้ในแนวดิ่ง โดยไม่ต้องใช้ Runway

 

F 35 มีสมรรถนะที่ว่ามาทั้งหมดนี้

F 35 สามารถบินขึ้นในแนวดิ่งได้ แต่ต้องอาศัยพัดลมตัวใหญ่ เป็นผลให้ตัวเครื่องหนักและอุ้ยอาย เป็นผลให้กินน้ำมันมาก และบินได้ช้า

เพื่อที่จะบินได้ที่ความเร็ว Supersonic เครื่องรุ่นนี้ต้องใช้ปีกที่สั้นมาก ทำให้ไม่สามารถต่อสู้กับเครื่องบินข้าศึกในระยะประชิดตัว

เพื่อที่จะให้เครื่องบินนี้จอดบนเรือบรรทุกเครื่องบินได้ ทำให้ต้องใช้โครงส่วงล่างของเครี่องบินที่แข็งแรงมากเป็นผลให้เครื่องหนักเกินกว่าเหตุและบินได้ช้า

เพื่อที่เครื่องบินนี้จะมีขีดความสามารถทาง Stealth technology คือให้เครื่องสามารถล่องหนได้ โดยเรด้าห์ของข้าศึกไม่สามารถตรวจจับตำแหน่งของเครื่องได้ ทำให้เครื่องไม่สามารถติดตั้งอาวุธที่ใต้ปีกเครื่องบิน

ความหมายคีอเครื่องบินนี้ต้องติดตั้งระเบิดไว้ภายใน ทำให้ติดตั้งระเบิดและจรวดนำวิถีได้น้อยมาก

 

จากความตั้งใจที่ต้องการพัฒนาเครื่องบินที่ตอบโจทย์ทุกหน่วยงาน กลายเป็นว่าเครื่องบินนี้มีสมรรถนะที่มีขีดจำกัด

เครื่องบินนี้มีน้ำหนักมากเกินไป ไม่สามารถบินที่ความเร็ว Supersonic ทำให้กองทัพอากาศปฏิเสธที่จะใช้ F 35 ในฝูงบินของตัวเอง

F 35 มีปีกที่สั้นมากทำให้ไม่สามารถติดตั้งระเบิดและจรวดใต้ปีกเครื่องบิน และไม่สามารถต่อสู้ระยะประชิดตัว ทำให้หน่วยนาวิกโยธินไม่ยอมรับเครื่องบินล่าสุดนี้ไว้ใช้งาน

พัดลมตัวใหญ่ที่ติดตั้งในตัวเครื่องบิน ทำให้เครื่องบินเวลาร่อนลงบนเรือบรรทุกเครื่องบินมีแรงกระแทกอย่างหนัก ทำให้กองทัพเรือส่ายหน้าที่จะรับเครื่องบินนี้ไว้ในสังกัด

 

พูดง่าย ๆ เครื่องบินนี้ถูกปฏิเสธโดยทุกหน่วยงาน ทำให้เครื่องบินที่มีราคาแพงที่สุดของโลก เป็นเครื่องบินที่ไม่มีประโยชน์อะไรกับหน่วยงานไหนเลย นี่น่าจะเป็นบทเรืยนสำคัญสำหรับนักการตลาดที่ต้องการสร้างแบรนด์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าทุกคน เพราะสุดท้ายแบรนด์ของคุณจะไม่มีความหมายสำหรับใครเลย

 

 

 

 

Credit : แกะดำทำธุรกิจ

 1337
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
17671 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
13568 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
7939 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์