อยากทำคอนเทนต์มาร์เกตติ้งกับ B2B? ลองพิจารณา 3 ข้อนี้ดูสิ

อยากทำคอนเทนต์มาร์เกตติ้งกับ B2B? ลองพิจารณา 3 ข้อนี้ดูสิ

 

 

 

การพยายามเรียกร้องความสนใจของแฟนๆ บนโซเชียลมีเดียนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ถือเป็นเรื่องไม่ยากนักหากมีแคมเปญโดนใจที่จะกลายเป็นไวรัลได้ในช่วงเวลาอันสั้น แต่สิ่งที่ท้าทายกว่าคือการเรียกร้องความสนใจจากคู่ค้าที่เป็น B2B หรือ Business to Business เพราะด้วยความเป็นองค์กร เราไม่แน่ใจว่าพวกเขาสนใจคอนเทนต์แบบไหนกันแน่

 

ดังนั้น เราต้อง back to basic เพื่อพิจารณาว่าโซเชียลมีเดียก็เป็นเพียงช่องทางหนึ่งในการสื่อสารกับทุกคน หัวใจของการใช้โซเชียลมีเดียเพื่อสื่อสารกับองค์กรก็คือการเข้าใจว่าพวกเขามีหน้าตาและอุปนิสัยอย่างไร ลองดู 3 ข้อต่อไปนี้ซึ่งเป็นทริคที่จะช่วยให้คุณมีองค์กรธุรกิจที่รักคุณติดตามคุณเพิ่มเติมมากมาย

 

ความเป็นมืออาชีพไม่ใช่มิติเพียงด้านเดียว

 

แสดงวิสัยทัศน์ของคุณออกมาว่าจะนำพาองค์กรไปทางไหน คู่ค้าของคุณไม่ได้ต้องการความบันเทิงหากแต่พวกเขาต้องการรู้ว่าบริษัทที่กำลังพาร์ทเนอร์ด้วยอยู่นั้นจะมีอนาคตสดใสสักเพียงใด นอกจากนี้โพสต์ในลักษณะให้กำลังใจและแสดงความเป็นผู้ใหญ่จะค่อนข้างได้รับความนิยม

 

ยินดีรับคำถามยากๆ

 

แม้จะเป็นผู้นำทางธุรกิจหรือองค์กรชั้นนำก็ต้องมีบ้างที่รู้สึกปวดหัวและไม่อยากตอบคำถามยากๆ จากผู้อ่าน (เห็นตัวอย่างจากฟอรั่มของ Facebook, Twitter และ LinkedIn มานักต่อนักแล้ว) คุณไม่สามารถควบคุมได้ว่าคำถามพวกนั้นจะมาจากไหน และถึงรู้ก็อย่าไปใส่ใจมันเลยดีกว่า ทางที่ดีคือคิดหาคำตอบดูดีที่จะสามารถรับมือกับสถานการณ์เช่นนี้ไว้ให้ดี หากคุณไม่สามารถตอบได้จริงๆ ก็ขอเวลาพวกเขาไปหาคำตอบ อย่าลืมว่าทุกคนแม้แต่องค์กรธุรกิจอยากติดต่อทำการค้ากับ “คน” ไม่ใช่ “เครื่องจักรผลิตเงิน”

 

โอบกอดความเปลี่ยนแปลง

 

เปิดรับโอกาสใหม่ๆ ด้วยความคิดเปิดกว้าง ซื่อสัตย์ และพยายามหาบทสนทนาที่ผู้บริโภคสนใจ หลายคนอาจกลัวว่าโลกโซเชียลมีเดียจะเปิดช่องให้ผู้บริโภคจี้จุดอ่อนของตนแต่แท้จริงแล้วบริษัทที่ยอมรับความเสี่ยงตรงนี้จะสามารถพัฒนาตัวเองไปได้อย่างไม่หยุดยั้ง

 

เมื่อโซเชียลมีเดียกลายเป็นสื่อในกระแสหลักเข้าไปทุกขณะ องค์กรที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นต้องสู้รบปรมมือกับสื่ออย่างจริงจัง อย่าลืมว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้ประธานาธิบดีบารัก โอบามา กำชัยเหนือคู่แข่งในศึกเลือกตั้งส่วนหนึ่งมาจากการที่เขาตอบคำถามใน Reddit ที่ชื่อ “Ask Me Anything” ซึ่งทำให้ผู้คนรู้สึกเข้าถึงเขาได้อย่างทั่วถึง

 

 

 

 

Credit : Marketingoops.com

 892
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
11587 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
8659 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
5003 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์