ความลับของคนที่ประสบความสำเร็จ

ความลับของคนที่ประสบความสำเร็จ

 

 

 

1. ชอบคิด

     ไม่ใช่คิดแบบเพ้อฝัน แต่คิดในสิ่งที่เป็นไปได้ และไม่ใช่คิดแต่วันนี้หรือวันพรุ่งนี้ แต่จะคิดออกไป 1 ปี 5 ปี หรือ 10 ปี ว่าเราจะประสบความสำเร็จอย่างไร

 

2. มีทัศนคติที่ดี

     มีความเชื่อว่าทุกอย่างเป็นไปได้ เราสามารถทำสิ่งนั้นได้ อย่างเช่น ในการพัฒนาโปรแกรมย่อมมี Bug เกิดขึ้น แต่เราจะอยู่กับปัญหานั้นหรือจะปล่อยมันทิ้งไว้

 

3. ไม่ตีกรอบตัวเองให้อยู่จุดเดิม

     รู้จักมองโลกให้กว้างขึ้น และหาสิ่งใหม่ๆ ที่เข้ามาในชีวิต เพื่อโอกาสที่ดีกว่า (คนที่สำเร็จจะมองโอกาสเป็นโอกาส แต่คนที่ไม่สำเร็จจะมองโอกาสเป็นอากาศ)

 

4. มีจุดหมายชัดเจน และเดินหน้าตามแผนที่ตั้งไว้อย่างจริงจัง

     มีเป้าหมายอย่างชัดเจน ที่จะทำให้งาน งานนั้นประสบความสำเร็จ และเป็นไปได้ ซึ่งเมื่อเรามีแล้วเราจะไม่ย่อท้อกับปัญหา และเดินหน้าตามแผนที่ตั้งไว้ จนประสบความสำเร็จ

 

5. หมั่นสำรวจตัวเองอยู่เสมอ

     สำรวจตัวเองว่าวันนี้ เรามีความสามารถ หรือความรู้ที่มากพอที่จะทำให้งานนั้นๆ ประสบความสำเร็จได้หรือไม่ หรือดูที่จุดอ่อนจุดแข็งของตัวเอง และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

 

6. มีความกระตือรือร้น หรือความมุ่งมั่นในสิ่งที่จะทำ

     เห็นคุณค่าและรักในงานที่ทำ สิ่งเหล่านี้จะทำให้เรามีความกระตือรือร้นที่จะทำให้สำเร็จ

 

7. บุคลิกดี ดูมีชีวิตชีวา หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส

     การมีบุคลิกดี ดูมีชีวิตชีวา และยิ้มให้กันและกัน จะทำให้บรรยากาศในการทำงานดีขึ้น เมื่อเรามีปัญหาในวันที่ผ่านมา จงปล่อยมันทิ้งไว้ และเริ่มวันใหม่ด้วยหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส ปัญหาทุกปัญหามีทางแก้เสมอ วันนี้เราอาจจะแก้ไม่ได้ แต่วันหน้าเมื่อเราประสบความสำเร็จปัญหานั้นอาจจะแก้ได้

 

8. มีพลังแห่งการตัดสินใจ

     มีพลังในการตัดสินใจที่จะทำงานนั้นให้สำเร็จ โดยจะทำให้เราทำงานนั้นโดยตั้งใจ และไม่ย่อท้อ และยอมที่จะแลกทุกสิ่งเพื่อให้งานนั้นสำเร็จ

 

9. พัฒนาตัวเอง

     ในทุกวัน โลกหมุนไปเรื่อยๆ และการพัฒนาก็พัฒนาไปเรื่อย เมื่อเราไม่พัฒนาตัวเอง เราอาจจะไม่ทันกับสิ่งใหม่ที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จเร็วขึ้นก็ได้

 

10. รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นที่อยู่รอบข้าง

     ในการทำงานต่างๆ เราอาจจะไม่รู้ตัวเราเองว่าทำได้ดีหรือไม่ เราก็ต้องฟังความคิดเห็นของคนอื่นๆ เพื่อที่จะนำมาพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

 

11. คิดบวก

     การที่จะประปบความสำเร็จหรือล้มเหลว อยู่ที่ความคิด ถ้าวันนี้เรามีความคิดบวก จะเป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นหรือสร้างแรงบันดาลใจที่จะประสบความสำเร็จ

 

12. ยอมรับสิ่งใหม่หรือการเปลี่ยนแปลง

     คนที่จะประสบความสำเร็จย่อมยอมรับสิ่งใหม่ๆ หรือการเปลี่ยนแปลงได้ คือรู้จักการบริหารตัวเอง รู้จักบริหารเวลา

 

 

 

 

Credit : วีรศักดิ์ ฝอยทอง/Ekstepza.ws

 4816
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
12636 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
9397 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
5422 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์