บุคลิกภาพ 5 แบบของพนักงานที่มักจะได้รับการเลื่อนขั้น

บุคลิกภาพ 5 แบบของพนักงานที่มักจะได้รับการเลื่อนขั้น

 

 

       คนทำงานแบบมนุษย์เงินเดือนส่วนมากล้วนอยากจะได้รับการโปรโมตเลื่อนตำแหน่งกันเป็นธรรมดา (แต่ผมขอไม่บอกว่าทุกคนแล้วกัน เพราะบางคนก็ไม่อยากเลื่อนขั้นอะไร) แน่นอนว่าทั่วไปนั้นเราก็มักคิดว่าคนที่จะได้เลื่อนขั้นคือคนเก่ง มีความรู้ มีความสามารถ ฯลฯ

       อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากความสามารถแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นที่ทำให้แต่ละคนเป็นที่ “ต้องตา” และมีโอกาสได้รับการเลื่อนขั้น (เราไม่ได้กำลังพูดถึงเรื่องเลียแข้งเลียขาหรอกนะครับ) นั่นคือเรื่องของอุปนิสัยและบุคลิกภาพของแต่ละคนนั่นเอง ซึ่ง Mashable นั้นก็รวบรวมเคสต่างๆ รวมทั้งงานวิจัยมาสรุปว่าบุคลิกภาพที่มีแนวโน้มจะได้รับโปรโมตเลื่อนขั้นนั้นมีอะไรบ้าง

1. คนที่ “เป็นที่รัก”

       แน่นอนว่าลูกค้า เพื่อนร่วมงาน ตลอดจนเจ้านายย่อมชอบคนประเภทนี้ บุคคลประเภทนี้มักมีบุคลิกสนุกสนาน เข้ากับคนต่างๆ ได้ง่าย และทำให้คนรอบข้างอารมณ์ดี คนแบบนี้นั้นมักจะถูกโปรโมตเพราะถูกมองว่าเป็นหัวหน้างานและผู้นำที่ดีได้

2. คนที่มักขอเป็นตัวแทน

       ในการทำงานต่างๆ ที่มีการทำงานร่วมกันเป็นกลุ่มนั้น เรามักจะเจออย่างน้อยหนึ่งคนที่ลุกขึ้นมาเป็นหัวหน้าทีม หรือเป็นคนซึ่งรับเป็นตัวแทนของกลุ่ม คนเหล่านี้มักรู้วิธีการให้คอมเมนต์คนอื่นและวิธีการแจกจ่ายงานให้กับคนในทีมโดยดูตามความเหมาะสมต่างๆ ได้

3. คนที่ปรับตัวเก่ง

       คนประเภทนี้มักเป็นคนที่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ ได้รวดเร็ว เป็นพวกประเภทที่เรียนรู้เร็ว ซึ่งคุณสมบัตินี้จะถูกมองว่าจะสามารถรู้ได้ว่าตัวเองจะสามารถรับมือกับตำแหน่งใหม่ได้อย่างไร

4. คนที่เป็นพวกชอบตัดสินใจ

       คนที่มีความมั่นใจและกล้าที่จะตัดสินใจอะไรนั้นมักจะมีความเป็นผู้นำอยู่ในตัวเป็นทุนเดิม แน่นอนว่าคนประเภทนี้คือคนที่ถูกมองว่าจะสามารถตัดสินใจเรื่องสำคัญต่างๆ ได้ดีและมีประสิทธิภาพ (อย่าลืมว่าพอตำแหน่งสูงขึ้น สิ่งที่ตามมาคือการตัดสินใจสำคัญๆ หลายอย่าง)

5. คนที่มีจรรยาบรรณ

       ไม่ว่างานจะเป็นอย่างไร หนึ่งในพื้นฐานสำคัญที่หลายองค์กรมองหาคือคนที่มีจรรยาบรรณและจริยธรรมเป็นสำคัญ เพราะคนเหล่านี้คือคนที่จะไม่คิดเอาเปรียบทั้งกับองค์กรและกับเพื่อนร่วมงาน รวมทั้งไม่ตัดสินใจอะไรที่เสี่ยงต่อเรื่องที่ผิดจรรยาบรรณอันนำมาซึ่งความเสี่ยงหลายๆ อย่าง

 =====================================

       ที่สรุปมา 5 อย่างนี้ อาจจะเป็นบุคลิกพื้นฐานที่บางคนมีอยู่แล้ว บางคนอาจจะยังไม่มี แต่ถ้าใครอยากจะก้าวหน้าและประสบความสำเร็จ ผมว่าลองพิจารณาและสร้างบุคลิกดังกล่าวไว้น่าจะดีนะครับ

 

 

 

 

Credit : Nuttaputch.com

Post By : ณรงค์ฤทธิ์ เหล่าวาณิชวัฒนา

 4118
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
16394 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
12298 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
7177 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์