นิทาน ผิดเสียงผิดตัว

นิทาน ผิดเสียงผิดตัว

 

นิทาน ผิดเสียงผิดตัว

 

 

 

       สิงโตเบิ้มอาศัยอยู่ในป่า สัตว์ทั้งหลายต่างก็ชมว่าเบิ้มเป็นสิงโตรูปหล่อ แต่เมื่อเบิ้มอ้าปากส่งเสียงคำรามผองสัตว์กลับงุนงง เพราะเสียงคำรามของเบิ้มแทนที่จะมีอำนาจ กลับกลายเป็นเสียงแหลมเล็กคล้ายเสียงหนู เบิ้มอับอายขายหน้ามากต้องหลบลี้หนีหน้าสัตว์อื่นๆ เข้าไปซ่อนตัวอยู่ในป่าลึก

 

       หนูจี๊ดอยู่ในป่าเดียวกับเบิ้ม เป็นที่รักของเพื่อนฝูง แต่พอหนูจี๊ดส่งเสียงร้องเสียงที่ออกมากลับดังก้องป่าราวกับเสียงคำรามจนเพื่อนๆ ตกอกตกใจ "ไปให้พ้นนะ เสียงเธอดังหนวกหูจะตาย" เพื่อนหนูไล่ หนูจี๊ดเสียใจมาก ต้องย้ายที่อยู่เข้าไปอาศัยในป่าลึก

 

       จนกระทั่งวันหนึ่ง หนูจี๊ดมาพบสิงโตเบิ้มโดยบังเอิญ หนูจี๊ดตกใจกลัวกระโดดถอยหลังส่งเสียงคำรามลั่น สิงโตเบิ้มก็กระโดดโหยงด้วยความประหลาดใจส่งเสียงร้องจี๊ดๆ ทั้งสองยืนจ้องกันอยู่นาน ต่างก็สงสัยในสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้น "เอ๊ะ แม่หนูน้อย เสียงคำรามของเธอน่ะ น่าจะเป็นเสียงของฉันนะ" "เออ แล้วท่านก็ร้องเหมือนเสียงที่ฉันควรจะร้องเหมือนกัน" หนูจี๊ดพูด "งั้นเรามาร่วมมือกัน" สัตว์ทั้งสองเอ่ยขึ้นพร้อมกัน แล้วหนูจี๊ดก็คลานขึ้นไปซ่อนตัวอยู่ในขนรุงรังบนหัวสิงโตเบิ้ม และพากันเดินออกจากป่าลึกอย่างมั่นใจ

 

       เมื่อสิงโตเบิ้มพบเพื่อนสิงโต หนูจี๊ดก็จะส่งเสียงคำรามแทน เพื่อนสิงโตก็ชมว่าเสียงคำรามของเบิ้มดูมีอำนาจสมกับรูปร่างที่สง่างามแต่ในเวลาที่หนูจี๊ดไปเยี่ยมเพื่อนหนู สิงโตเบิ้มจะก้มหัวต่ำลงแล้วส่งเสียงร้องจี๊ดๆ "ดีจริงที่เธอร้องได้เหมือนพวกเราแล้ว" เพื่อนหนูชอบใจ "กลับมาอยู่ด้วยกันเหมือนเดิมเถอะนะ" เพื่อนๆ ชักชวน แต่หนูจี๊ดส่ายหัว "ฉันอยู่อย่างนี้แหละ ดีที่สุดแล้ว" หนูจี๊ดบอกเพื่อนพร้อมกับหลิ่วตาให้สิงโตเบิ้ม "เราทั้งสองต้องอยู่คู่กัน"

 

       การร่วมมือกันทำงาน โดยการนำจุดดีของแต่ละคนมาใช้ร่วมกัน ย่อมจะทำให้เป็นประโยชน์และเกิดผลดีร่วมกัน

 

 

 

 

Credit : หนังสือ "นิทานก่อนนอน" แปลจากเรื่อง  "The Lion That Squeaked and The Mouse That Roared"

             ผู้แปล "ต้อยติ่ง"

 3073
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์