ผมคิดผิดเพราะคิดว่าเป็นหน้าที่ของพ่อและแม่

ผมคิดผิดเพราะคิดว่าเป็นหน้าที่ของพ่อและแม่

 

 

 

 

       ในช่วงที่ผมเรียนอยู่มหาวิทยาลัยปีที่ 1 ถึงปีที่ 3 เป็นช่วงเวลาที่มีอิสระ มีความสนุกสนานเหมือนวัยรุ่นทั่วๆ ไป เพราะตัวเองไม่เคยคิดเลยว่าเงินที่พ่อแม่ส่งมาให้เรียนหนังสือนั้นต้องแลกกับหยาดเหงื่อและแรงกายของท่านมากขนาดไหน  ผมคิดเพียงคิดว่าเรามีหน้าที่เรียนหนังสือ  พ่อและแม่ต้องมีหน้าที่ส่งเสียเงินทองให้ผมเป็นค่าเล่าเรียน

 

       ผมมาคิดได้อีกครั้งก็ต่อเมื่อเรียนปีสุดท้ายเพราะต้อนนั้นต้องไปฝึกงานก่อนจบ หลังจากนั้นชีวิตผมก็ทำงานอย่างหนักมาโดยตลอด จนกระทั่งทุกวันนี้ก็ยังต้องทุ่มเท มุ่งมั่น อดทน ต่อสู้ทำงานอย่างหนักต่อไป

 

       ถึงวันนี้อดสงสารพ่อ แม่ พี่ๆ ที่หาเงินส่งเสียให้ผมได้เรียนหนังสือเป็นอย่างมาก ทุกวันนี้ผมต้องตอบแทนผู้มีพระคุณทุกคนเท่าที่ความสามารถจะทำได้ ผมอยากจะให้คำแนะนำเรื่องนี้กับพวกเราโปรซอฟท์ทุกคนว่า หน้าที่การหาเงิน หารายได้เป็นหน้าที่ของพวกเราทุกคน ไม่ใช่เป็นหน้าที่ของคนใดคนหนึ่ง 

 

       เราจะได้เงินเดือน โบนัสหรือสวัสดิการต่างๆ มากน้อยเพียงใดไม่ได้ขึ้นอยู่กับ CEO,MD,  Manager หรือ Leader  ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ในมือพวกเราทุกคน  ไม่อยากให้พวกเราเป็นเหมือนผมที่คิดว่าหน้าที่การหารายได้เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ต้องส่งเราเรียน  เรามีหน้าที่ต้องเรียนหนังสือเท่านั้น 

 

       อยากให้น้องๆ ทุกคนช่วยกันทำงานอย่างเต็มที่ เต็มความสามารถของแต่ละคน  เราจะไม่ผลักภาระไปให้คนอื่น เราจะต้องไม่สร้างภาระความกดดันไปให้คนอื่น พวกเราทุกคนจะต้องช่วยกันแบกรับความกดดันที่เกิดขึ้นในองค์กรด้วยกัน  เราจะต้องร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกันตลอดไป ดั่งเจตนารมณ์ที่พวกเราทุกคนได้ให้ไว้แก่กันว่า "ร่วมแรงและแบ่งปัน"

 

 

 

 

Credit : คุณวิโรจน์  เย็นสวัสดิ์  |  Facebook

 2413
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
14440 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
10706 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
6200 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์