เหตุผลที่ GOOGLE ไม่สนใจผลการเรียนในมหาวิทยาลัย

เหตุผลที่ GOOGLE ไม่สนใจผลการเรียนในมหาวิทยาลัย
Laszlo Bock หนึ่งในผู้บริหาร Google เคล็ดลับบางส่วนว่าการเฟ้นหาผู้มีคุณสมบัติครบถ้วนแต่ไร้ใบปริญญาไว้กับหนังสือพิมพ์ New York Times

1. คนที่ไม่มีใบปริญญาเอาตัวรอดเก่งกว่า : Bock กล่าวว่า มองดูผู้คนที่ไม่ได้เรียนหนังสือแต่เอาตัวรอดได้ในโลกยุคปัจจุบัน คุณจะพบว่าคนเหล่านี้ต่างหากที่มากด้วยความสามารถและเป็นที่ต้องการ บริษัทไม่น้อยมีเงื่อนไขคือต้องมีเกรดมายื่นด้วย แต่สำหรับGoogle คำว่ามหาวิทยาลัยไม่ถือเป็นเงื่อนไขรับคนเข้าทำงานเลยด้วยซ้ำ ใครหลายคนหันมาเรียนแบบกำหนดเวลาเรียนได้ไม่ก็สายอาชีพหวังเพิ่มพูนทักษะที่จำเป็นก่อนสมัครเข้าทำงาน

2. เน้นทักษะมากทฤษฎี : Bock กล่าวว่า “ระหว่างผู้สมัครเข้าทำงานตำแหน่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคลหรือเจ้าหน้าที่การเงินสองคน หนึ่งมีความสามารถด้านกระบวนการคิดสูง ใฝ่เรียนรู้ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และมีทักษะความเป็นผู้นำที่โดดเด่นทั้งๆ ที่ไม่รู้ทฤษฎี เทียบกับอีกคนที่แม่นหลักการ ผมจะจ้างคนแรก เพราะวิธีตามหนังสือของคนหลังน่ะใครๆ ก็ทำได้” เกรดเฉลี่ย ตามคำจำกัดความเลยก็คือเครื่องรับรองความเชี่ยวชาญ ปริญญาด้านวารสารศาสตร์ก็ไม่ต่างอะไรจากเข็มกลัดอันใหญ่กลัดไว้เพื่อบอกโลกทั้งใบว่าคุณพอรู้หลักการการบรรยายและสัมภาษณ์คนอยู่บ้าง แต่ปริญญาไม่ได้รับประกันว่าผู้สำเร็จการศึกษาทำอะไรได้บ้าง นำเสนอแนวคิดต่อหน้าฝูงชนได้หรือเปล่า สร้างเว็บไซต์เป็นหรือไม่ ไม่ก็วิเคราะห์ปัญหาได้จริงหรือเปล่า หรือแค่สอบผ่านไปวันๆ

3. ชอบคนที่คิดเป็นระบบ : Bock ระบุว่า “โดยธรรมชาติแล้วมนุษย์ได้ชื่อว่ามีความคิดสร้างสรรค์ ไม่ใช่โดยอาศัยตรรกะตามธรรมชาติแต่เป็นการคิดอย่างเป็นระบบ เหล่านี้คือทักษะที่คุณต้องฝึกฝน ผมทำสถิติที่คณะบริหารธุรกิจซึ่งเปลี่ยนแนวทางการทำงานผมไปสิ้นเชิง การคิดแบบวิเคราะห์ทำให้คุณมีทักษะที่สร้างความโดดเด่นเหนือคู่แข่งในตลาดแรงงาน”การคิดแบบมีเหตุผลไม่ใช่แค่การตั้งโปรแกรม เช่นย้อนไปเมื่อปี 2010 Facebookตั้งกระทู้ในบล็อคไว้ว่าผู้สมัครตำแหน่งทางการเมืองซึ่งมีคนติดตามเพจมากกว่ามีสิทธิ์ชนะการเลือกตั้ง หรือก็คือยิ่งมีผู้ติดตามเฟสบุ๊คตน-มากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสชนะมากเท่านั้น ฟังดูไม่สมเหตุสมผลเท่าไหร่นัก เพราะผู้สมัครคนนั้นอาจมีชื่อเสียงมาก่อนหน้าลงสมัครแล้ว และในบางกรณีผู้สมัครที่มีคนติดตามน้อยกว่ากลับชนะการเลือกตั้ง แต่เหตุใดจำนวนผู้ติดตามจึงไม่มีผล ผู้ใช้งานFacebookอาจเข้าใจตรรกะพื้นฐานก็จริง แต่ไม่ถนัดคิดวิเคราะห์ ผู้ที่จะศึกษาข้อมูลอย่างจริงจังจำต้องมีทักษะและกลยุทธ์เพื่อให้เข้าใจหลักการสำคัญ

4. ต้องการคนขยันและทุ่มเท : Eric Schmidt อดีตประธาน Google (ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเดียวกันที่ Aphabet บริษัทแม่ที่ตั้งขึ้นใหม่เพื่อดูแลกิจการในเครือ Google ทั้งหมด) กล่าวว่า ดูเหมือนคุณสมบัติสำคัญที่แยกผู้เรียนมากความสามารถออกจากกลุ่มที่ประสบความสำเร็จไม่ใช่ความรู้แต่เป็นความมุมานะในการทำงานใครหลายคนอาจมองว่าจบมหาวิทยาลัยน่ะเรื่องกล้วยๆ พวกเขานั่งเล่นเกมเบียร์ปองได้เป็นสิบๆ รอบถึงตีสี่และรับมือข้อสอบเคมีวันรุ่งขึ้นได้สบายๆ ขณะที่ Room Mateผู้ขลุกตัวอยู่ในกองหนังสือที่ห้องทำได้เพียงเกรดบี เกรดมหาวิทยาลัยบอกกูเกิ้ลไม่ได้ว่าผู้สมัครมีพรสวรรค์หรือพรแสวงกันแน่ แต่ดูเหมือนบริษัทต้องการร่วมมือกับคนทุ่มเทมากกว่าพวกหัวดีแต่เกียจคร้านนะ

5. ต้องการผู้ที่มีทักษะตรงกับสายงาน : Bock กล่าวว่า “ผมไม่ได้บอกว่าอย่าเรียนมหาวิทยาลัยเลย แค่ว่าหลายคนไม่คิดให้รอบคอบดีก่อนว่าเรียนไปทำไมและเรียนแล้วได้อะไร” ทั้ง Bock และ Schmidt ไม่ปฏิเสธว่าเราควรเข้าเรียนมหาวิทยาลัย แค่ว่าทักษะและประสบการณ์ต่างหากที่สำคัญกว่าใบรับรองคุณวุฒิการศึกษา Bock กล่าวว่า Google สนใจดูผลงานและความสำเร็จของผู้สมัครตั้งแต่เริ่มฝึกงานมากกว่า เขาเสริมด้วยว่า ตนจำไม่ได้ว่าครั้งสุดท้ายที่คนถามเรื่องวิชาเอกน่ะเมื่อไหร่ แต่ถ้าคุณอยากได้งานที่ Google (หรือบริษัทชั้นนำอื่นๆ แล้วล่ะก็) อย่าได้สนใจเรื่องเกรดอะไรนักเลย ให้ความสำคัญกับว่าคุณจบการศึกษาพร้อมทักษะและประสบการณ์ทั้งหมดที่ต้องใช้สร้างสิ่งดีๆ แก่โลกจะดีกว่า
Credit : marketeer.co.th

 2864
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
16767 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
12635 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
7432 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์