วิธีการลดต้นทุนที่ให้พนักงานทุกคนมีส่วนร่วม

วิธีการลดต้นทุนที่ให้พนักงานทุกคนมีส่วนร่วม

 

 

 

1. ให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับต้นทุนการผลิตทั้งหมด (แต่ไม่รวมข้อมูลที่เป็นความลับของบริษัท) เพื่อให้พนักงานรู้เกี่ยวกับต้นทุนที่บริษัทต้องแบกรับ และเกิดความตระหนักว่าต้นทุนในปัจจุบันของบริษัทนั้นสูงเพียงใด และมีอะไรบ้าง เช่น ค่าวัตถุดิบ ค่าแรง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าใช้จ่ายอุปกรณ์สำนักงาน ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาเครื่องจักร ค่าขนส่ง ค่าประกัน ค่ารักษาความปลอดภัย ค่าใช้จ่ายจากการปฏิบัติงานผิดพลาดของพนักงาน

 

2. รณรงค์ให้ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า เพื่อให้พนักงานเกิดความคิดถึงความคุ้มค่า ก่อนการใช้งาน กิจกรรมที่นิยมนำมาปฏิบัติ เช่น

  • เปลี่ยนไปใช้ของที่ถูกกว่า แต่คุณภาพเหมือน หรือใกล้เคียงกับของเดิมที่เคยใช้ในปัจจุบัน
  • การจำกัดจำนวนการเบิกจ่าย เลิกการเบิกจ่าย ตามใจฉัน โดยจะให้เบิกเมื่อจำเป็นต้องใช้ ไม่เบิกเผื่อเอาไว้อุ่นใจกว่า ตัวอย่าง โครงการคืนซาก เช่น ถ้าจะเบิกปากกา หรือเทปติดกระดาษ ต้องเอาซากมาคืน ถ้าเอาซากมาไม่ได้ หัวหน้างานรับผิดชอบ
  • การใช้ให้คุ้มที่สุด เช่น กระดาษ นอกจากจะใช้ 2 ด้านแล้ว อาจเปลี่ยนไปใช้กระดาษที่มีราคาถูกกว่า

 

3. ลดความสูญเปล่ารอบๆ เช่น

  • การเดินไป เดินมา ปรับปรุงโดย ควรเดินให้น้อยที่สุด
  • การขนย้ายบ่อยเกินความจำเป็น ปรับปรุงโดย เปลี่ยนวิธีการขนย้ายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หรือไปใช้วิธีอื่นเพื่อลดการขนย้าย
  • การค้นหาของ ปรับปรุงโดย ควรจัดของให้เป็นระเบียบ และมีวินัยการใช้ การเบิก และการจัดเก็บ (5ส)
  • พูดคุยเรื่องไม่เกี่ยวกับงาน (มากเกินไป) อาจทำให้ขาดสมาธิ หรือลืมสิ่งที่ต้องทำ ปรับปรุงโดยลดให้น้อยลง ให้หัวหน้างานพยายามสอดส่องพนักงานให้มากขึ้นหน่อย

 

แต่ทั้งนี้ ต้นทุนจะลดลงได้มากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับความตั้งใจและความร่วมมือของพนักงานทุกคนในองค์กรด้วยนะ

 

 

 

 

Credit : อ.ทองพันชั่ง พงษ์วารินทร์ / TMB Efficiency

 17504
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
12636 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
9396 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
5422 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์