อะไรคือวิธีในการประชุมที่มีประสิทธิภาพ

อะไรคือวิธีในการประชุมที่มีประสิทธิภาพ

 

 

 

 

       1. คนที่เข้าประชุมต้องมีบทบาทในที่ประชุม ใครที่เข้าประชุมแล้วนั่งเฉย ๆ ไม่ควรจะเสียเวลามาประชุม เพราะตัวเองก็ไม่ได้ประโยชน์ และที่ประชุมก็ไม่ได้ประโยชน์จากตัวเขา

 

       2. เวลาเข้าประชุม อย่ามามือเปล่า ทำการบ้านมาด้วย เพื่อมี contribution กับการประชุม

 

       3. ประธานที่ประชุมต้องรู้จักบริหารเวลา ควบคุมการประชุมให้สั้น กระชับ แล้วหาข้อสรุปของการประชุม ประธานที่เก่งต้องรู้จักจับประเด็น แล้ว navigate การประชุมให้เดินหน้า ไม่ปล่อยให้ผู้คนพูดวนเวียน เหมือนเครื่องบินที่บินวนแต่ลงจอดไมได้

 

       4. การประชุมต้องไม่เกินสองชั่วโมง เพราะถ้าเกิน เท่ากับคุณกำลัง Recycle ปัญหา ถ้าเกินสองชั่วโมง ต้องเลิกประชุม แล้วต่างคนต่างไป ทำการบ้านมาใหม่ แล้วค่อยมาประชุมกันอีกครั้งหนึ่ง

 

       5. หลักการที่สำคัญมาก คือคนที่นำเสนอต้องรู้จักเข้าประเด็น ไม่พาผู้ร่วมประชุมไปเดินเล่นในสวน ประธานรู้จักจับประเด็นของความเห็นที่แตกต่างกัน รู้จักการตัดบท เวลามีการถกเถียงที่เยิ่นเย้อ

 

       6. โลกเจริญด้วยการทำงาน ไม่ใช่การประชุม

 

 

 

 

Credit : แกะดำทำธุรกิจ

 5524
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
12637 ผู้เข้าชม
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
9397 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
5422 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์