มุระ (Mura)

 

 

 

“มุระ (Mura)” หมายถึง ความไม่สม่ำเสมอ ขั้นตอนการทำงานที่ติดขัดไม่สามารถไหลลื่น คุณภาพของสินค้าและบริการดีบ้างแย่บ้าง แสดงถึงความไม่สม่ำเสมอของการทำงาน

 

เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น ลองพิจารณาตัวอย่างต่อไปนี้

 

นายศุภชัยไปกินอาหารที่ร้านเปิดใหม่แห่งหนึ่งใกล้บริษัท ด้วยความที่ถูกใจในรสชาติอย่างมากในวันรุ่งขึ้นจึงชวนเพื่อนๆ ไปกินอาหารที่ร้านเดิมอีกครั้ง คราวนี้กว่าที่อาหารแต่ละอย่างจะมาต้องเสียเวลาคอยอย่างมาก และเมื่ออาหารมาถึงลับกลายเป็นว่า รสชาติของอาหารไม่ดีจริงอย่างที่ได้คุยไว้ เค็มไป จืดไป

 

ตั้งแต่วันนั้นมาศุภชัยก็เลิกไปกินอาหารร้านนั้น และไม่กล้าชวนใครไปชิมอาหารที่ไหนอีกเลย จนกว่าจะเชื่อมั่นและไปกินมามากครั้งพอจนแน่ใจว่าอาหารและบริการมีคุณภาพคงเส้นคงวาจริงๆ

 

 

 

 

Credit : TMB Efficiency Improvement for Supply Chain

 1359
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์