มุระ (Mura)

 

 

 

“มุระ (Mura)” หมายถึง ความไม่สม่ำเสมอ ขั้นตอนการทำงานที่ติดขัดไม่สามารถไหลลื่น คุณภาพของสินค้าและบริการดีบ้างแย่บ้าง แสดงถึงความไม่สม่ำเสมอของการทำงาน

 

เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น ลองพิจารณาตัวอย่างต่อไปนี้

 

นายศุภชัยไปกินอาหารที่ร้านเปิดใหม่แห่งหนึ่งใกล้บริษัท ด้วยความที่ถูกใจในรสชาติอย่างมากในวันรุ่งขึ้นจึงชวนเพื่อนๆ ไปกินอาหารที่ร้านเดิมอีกครั้ง คราวนี้กว่าที่อาหารแต่ละอย่างจะมาต้องเสียเวลาคอยอย่างมาก และเมื่ออาหารมาถึงลับกลายเป็นว่า รสชาติของอาหารไม่ดีจริงอย่างที่ได้คุยไว้ เค็มไป จืดไป

 

ตั้งแต่วันนั้นมาศุภชัยก็เลิกไปกินอาหารร้านนั้น และไม่กล้าชวนใครไปชิมอาหารที่ไหนอีกเลย จนกว่าจะเชื่อมั่นและไปกินมามากครั้งพอจนแน่ใจว่าอาหารและบริการมีคุณภาพคงเส้นคงวาจริงๆ

 

 

 

 

Credit : TMB Efficiency Improvement for Supply Chain

 1236
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
434 ผู้เข้าชม
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด
349 ผู้เข้าชม
Google เป็นองค์กรที่ขับเคลื่อนตลอดเวลาเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ และแน่นอนว่าองค์กรเองก็ต้องการที่มีคุณภาพ...
878 ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์