The startup mindset

 

 

 

ในช่วงสามสี่ปีที่ผ่านมาคำว่า startup เป็นหนึ่งในคำยอดฮิตของวงการธุรกิจหน้าใหม่ของไทย ซึ่งคนทั่วไปอาจจะนึกภาพเห็นเด็กสามสี่คนกำลังนั่งทำเขียนโปรแกรมอะไรบางอย่างเพื่อทำ App บนมือถือ

 

แต่สำหรับผม startup เป็นมากกว่านั้น ผมคิดว่าคำนี้นิยามแนวคิดในการทำธุรกิจที่เหมาะมากกับ ecosystem ของวงการธุรกิจในปัจจุบัน Steve Kaufer ผู้ก่อตั้ง TripAdvisor เคยให้สัมภาษณ์กับ Inc. เกี่ยวกับเรื่องนี้ ไว้น่าสนใจมากครับ TripAdvisor ตั้งขึ้นในปี 2000 เพราะว่าในตอนนั้นเขาไม่สามารถหาข้อมูลการวางแผนการท่องเที่ยวที่เข้าใจง่ายๆ และครบถ้วนในแบบที่อยากได้ได้ ในเมื่อมันไม่มีก็สร้างมันขึ้นมาซะเองเลย

 

หลังจากถูกซื้อโดย Expedia group ในปี 2004 บริษัทก็ขยายเรื่อยมาจนกระทั่งเข้าตลาดหลักทรัพย์ในปี 2011 ปัจจุบัน Tripadvisor มีพนักงาน 2000 คนและยอดขายกว่า 1 พันล้านเหรียญ ฟังดูห่างไกลจากนิยามของคำว่า startup ที่คนทั่วไปคิดไว้มาก แต่ Steve Kaufer บอกว่าที่ TripAdvisor ยังคงประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง เพราะยังคง startup mindset ไว้เสมอไม่ว่าบริษัทจะโตแค่ไหนก็ตาม startup mindset นี้ถูกส่งต่อไปถึงทุกคนในองค์กร สำหรับ Steve มี mindset สองเรื่องที่สำคัญ

 

เรื่องแรก คือ เรื่องของความเร็ว Steve บอกกับทีมงานเสมอว่า “Speed Wins” แม้ในตอนที่ TripAdvisor ขยายจากบริษัทที่มีคนหลักสิบเป็นหลักพัน Steve ยังคงยึดมั่นในหลักการข้อนี้ เขาทำได้โดยการตัดระบบการบริหารหลายชั้นขององค์กรขนาดใหญ่ทิ้งและทำทุกอย่างให้ง่ายที่สุด ยกตัวอย่างเช่น เมื่อทีมงานมาบอกเขาว่าจะต้องใช้เวลาสามสี่เดือนในการการ update โปรแกรม เขาจะคิดทันทีว่ามันเป็นไปได้ไหมที่จะทำในเวลาไม่กี่วันแทนที่จะเป็นหลักเดือน

 

ทีมงานของเขาจะบอกต่อว่า เราต้องเขียนสเปค เราต้องการการรับรองจากคนถึง 12 คนและเราต้องให้ทีมวิศวกรทำโปรแกรมด้วย ทั้งหมดต้องใช้เวลานานมาก Steve จะตอบทีมงานว่า คุณสามารถเขียนสเปคเสร็จได้ภายในคืนนี้ และขอการรับรองจากคน 12 คนนั้นโดยเขียนอีเมลล์ว่า ขอให้รับรองสเปคภายในเที่ยงพรุ่งนี้ถ้าหากคนไหนไม่ตอบให้จะถือว่าอนุมัติโดยปริยาย และในความเป็นจริงทีมวิศวกรใช้เวลาอย่างมากก็สองสัปดาห์ในการทำ หากสเปคถูกต้องและชัดเจน

 

เพราะฉะนั้นที่มาบอกเขาว่าต้องใช้เวลาหลายเดือนเป็นสิ่งที่รับไม่ได้ ไปทำให้เสร็จมาภายในสองสัปดาห์ซะ แล้วมันก็เสร็จจริงๆ เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับ “วิธีคิด” หากมี วิธีคิดที่ถูกต้องเดี๋ยวมันจะมีวิธีการที่ถูกต้องตามมาเอง นี่คือ startup mindset ข้อแรก

 

เรื่องที่สอง Steve บอกว่า “If it’s worth doing, it’s worth measuring” การจะทำอะไรใหม่ๆ ต้องสามรถวัดผลได้เสมอ มันอาจจะไม่ได้มาในรูปแบบของเงินก็ได้แต่ต้องสามารถสร้าง impact แก่ธุรกิจได้ ที่สำคัญมากๆ คือการวัดผลได้ต้องวัดใน context ที่ถูกต้องด้วย เช่น ทีม development อาจจะมาบอกเขาว่า ปุ่มใหม่ที่ใส่ลงในเว็บทำให้มีคนคลิกเพิ่มขึ้น 100% เลยนะ แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือไอ้ 100% ที่ว่ามันมาจากไหนถ้ามันเป็นจาก 4 คลิกต่อวันเป็น 8 คลิกต่อวันมันก็ไร้ประโยชน์

 

หรือทีม CRM อาจจะมาบอกว่า เราจะส่ง CRM platform หาลูกค้าเพื่อให้คลิกเข้ามาดูโรงแรมที่ดีที่สุด 10 แห่งซึ่งเราคาดหวังว่าจะได้ click-through rate (CTR) 22% และ email open rate 15% ซึ่งก็ฟังดูดี แต่ Steve จะบอกว่าสิ่งที่สำคัญไม่ใช่การวัดผลตัวเลขพวกนี้ สิ่งที่สำคัญคือว่าลูกค้าทำอะไรหลักจากมาที่เว็บของเรา ถ้าพวกเขาคลิกเปลี่ยนไปเว็บอื่นทันที ตัวเลข CTR กับ email open rate ที่สูงๆ แปลว่าเรายิ่งสร้างความรำคาญให้กับลูกค้าเยอะขึ้น

 

สิ่งที่ต้องวัดมันควรจะเป็น เช่น เราต้องการให้คน 100,000 คนเปิดหน้าเว็บของเราอย่างน้อย 5 หน้าซึ่งมันหมายความว่าลูกค้ามีประสบการณ์ที่ดีเมื่อมาที่เว็บของเรา

 

Steve ปิดท้ายการสนทนาด้วยว่าตัววัดผลที่ผิด context นี่ทำบริษัทเจ๊งมาเยอะแล้ว TripAdvisor และอีกหลายองค์กรเติบใหญ่มาด้วยความคิดแบบนี้ และในการทำธุรกิจในยุคที่เทคโนโลยีครองเมืองผมคิดว่า startup mindset ทั้งสองนี้สำคัญมาก มันไม่เกี่ยวว่าองค์จะใหม่หรือเก่า เล็กหรือใหญ่แค่ไหน ร้านอาหารอายุ 100 ปีก็มี stratup mindset ได้ ขอเพียงคิดและลงมือทำ

 

 

 

Credit : Marketing Everything Book

 1453
ผู้เข้าชม

myAccount Cloud Accounting โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับ SMEs โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่ทำให้การทำบัญชีของคุณ เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว

บทความล่าสุด

รู้หรือไม่ว่า ในช่วงแรกเริ่มของ Alibaba แจ๊ค หม่า ไม่จ้างคนเก่งมาร่วมทีม แต่กลับเลือกคนที่อยู่ลำดับรองมาร่วมงานด้วย
หลังเรียนจบปริญญาตรีและเข้าทำงานที่อิออน ห้างค้าปลีกใหญ่สุดของญี่ปุ่น กระทั่งต้นทศวรรษ 1970 ทาดาชิ ยานาอิ ซึ่งอยู่ในวัย 20 กว่าปีก็ตัดสินใจลาออกเพื่อกลับไปสานต่อธุรกิจ...
ผมมักจะเขียนถึงเรื่องการขายที่เชื่อมโยงกับกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะกีฬาชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกับระบบการทำงานในองค์กรอย่างน่าประหลาด

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์